Từ môi giới chứng khoán đến cuộc thử thách với bất động sản

Tôi bước vào nghề môi giới bất động sản sau khi nghỉ làm nghề môi giới chứng khoán- nghề môi giới chứng khoán lúc thị trường lên thì khách hàng vui; lúc thị trường xuống thì khách hàng gọi điện liên tục để hỏi, chất vấn … làm cho tôi tinh thần rất bất an.

Do vậy tôi nghĩ tôi phải chuyển hướng sang môi giới cái gì đó mà khách hàng họ có thể nhìn thấy, cảm thấy được . Vì vậy, tôi đã quyết định nộp hồ sơ xin việc vào Công ty Bất động sản vì tôi nghĩ người Việt Nam nào mà chẳng thích đất đai, nhà cửa. Tôi hí hửng nộp đơn xin việc vào Công ty Bất động sản để làm nhân viên môi giới vì nghĩ rằng mình sẽ thành công

Sau khi phỏng vấn, dù đã biết là nghề môi giới sống dựa vào hoa hồng khi bán được hàng nhưng tôi thật sự không mường tượng được giả sử sau mấy tháng không bán được hàng thì làm sao tôi có tiền để sinh sống. Trong khi làm môi giới chứng khoán có hoa hồng hàng tháng vì khách giao dịch thường xuyên.

Băn khoăn 1 hồi, tôi quyết định làm thử vài tháng vì dù gì tôi cũng có 1 ít tiền để dành khi làm môi giới chứng khoán và cùng lắm nếu sau vài tháng không bán được hàng tôi có thể quay lại nghề môi giới chứng khoán.

Công ty tôi làm có văn phòng ở TP.HCM và Công ty đang mở bán các dự án đất nền tại Mỹ Phước – Bình Dương. Khi tôi vào làm việc, công ty đưa tôi bản dự án đất nền và chỉ qua một số thông tin về dự án và cách thức tìm khách hàng. Việc còn lại là tự nhân viên môi giới tìm khách hàng. Mấy tháng đầu bắt tay vào việc bán hàng quả thực là gian nan vô cùng trong việc kiếm khách hàng.

Lúc này tôi mới thấm thía những suy nghĩ giản đơn ban đầu là hễ bán những thứ gì liên quan đến đất đai thì chắc nhiều người quan tâm thật sự là một sai lầm lớn. Cũng như mọi nhân viên môi giới khác, ban đầu tôi cũng gọi điện thoại, quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi … thế nhưng tác dụng lại chẳng bao nhiêu.

Số người nghe điện thoại nhiều nhưng phản hồi rất ít. Sự việc cứ tiếp tục kéo dài như vậy thì thật là tai hại với tôi, vì nếu không bán được hàng tôi sẽ không có hoa hồng một xu nào trong khi chi phí hàng ngày phải bỏ tiền túi ra.

Làm gì để thành công?

Tôi quyết định thay đổi phương pháp tiếp cận là phải lập một kế hoạch tiếp thị rõ ràng: đó là phải tìm ra được các khách hàng thật sự có tiềm năng. Vì để mua một miếng đất, thật sự đây không phải là một số tiền nhỏ và phải tìm cho được những người có tiền hoặc họ có thu nhập kha khá đang có ý định đầu tư lâu dài.

Còn những người giàu có hay những người đầu cơ thì lúc đó chưa phải là sản phẩm hay thời điểm họ quan tâm nên khả năng bán được sản phẩm đất nền cho họ là rất khó. Sau khi đọc qua các sách dạy đầu tư bất động sản tôi mới nhận thức thêm rằng: Đối với thị trường đất nền khi chưa có những đợt sốt đất nền thì việc chào bán sản phẩm ra là rất khó và vì vậy phải kiên trì bán từng đơn vị sản phẩm cho từng khách hàng sẵn lòng đầu tư lâu dài.

Và khi có cơn sốt đất nền thì lúc này việc bán hàng sẽ dễ dàng hơn và từ đó thu nhập từ hoa hồng sẽ rất lớn nên tôi tự thuyết phục bản thân không được nản lòng bỏ việc mà phải kiên trì tiếp tục công việc.

Tôi bắt đầu thực hiện công việc tìm khách hàng tiềm năng: qua mối quen biết và trao đổi với bạn bè, hoặc khi gọi điện cho khách, tôi phần nào biết được thu nhập của khách hàng và khi đã xác định được đây chính là khách hàng tiềm năng, tôi mời họ lên văn phòng để trao đổi thêm thông tin dự án. Trong từng cách nói chuyện, cách đón tiếp tôi luôn ân cần, nhiệt tình với khách để gây thiện cảm và tôi cũng tránh việc ân cần, nhiệt tình quá mức làm cho khách hàng nghi ngờ đây là những chiêu trò.

Sau đó tôi tổ chức cho khách hàng xuống tham quan dự án. Từ TP.HCM đến Mỹ Phước xa nên tôi phải dặn trước tài xế phải lái xe nhanh nhưng phải tuyệt đối an toàn để khách hàng cảm nhận được rằng quãng đường không xa lắm. Khi đến nơi, tôi dẫn khách xem dự án và giới thiệu từng khu đất nền, các tiện ích trong tương lai khi khu vực này phát triển…

Từng câu hỏi chi tiết của khách hàng, tôi phải luôn sẵn sàng trả lời đầy đủ cho khách hàng, rồi bữa cơm trưa miễn phí dành cho khách. Qua tâm sự trao đổi, tôi phần nào hình dung được mức độ tiềm năng cũng như các khúc mắc của từng khách hàng để có cách tư vấn cho phù hợp nhất cho từng khách hàng.

Và cái kết ngọt ngào

Sau những tháng vất vả chạy ngược xuôi từ TP.HCM – Mỹ Phước cuối cùng tôi cũng đã chốt được 1 hợp đồng đầu tay. Cảm giác lúc đó thật tuyệt vời vì sau bao nỗ lực cuối cùng tôi cũng đã thành công. Tiếp theo đà đó tôi liên tục chăm sóc những khách hàng mà tôi đã đưa họ xuống tham quan và cứ thế từng hợp đồng lại đến. Và khi có cơn sốt đất nền ở Bình Dương, lúc này tôi đã quá quen thuộc công việc và vì vậy, hợp đồng liên tục được chốt nên tôi có hoa hồng rất cao – quả là mãn nguyện.

Qua thời gian làm môi giới bất động sản tôi nhận ra rằng những thông tin về dự án được đưa tới tất cả các nhân viên môi giới, các cách tiếp thị, quảng cáo đều được tiếp cận giống nhau tuy nhiên chuyên nhân viên môi giới nào thành công hơn thì đòi hỏi những kỹ năng mà chỉ có ai cố gắng học hỏi mới có thể có được.

Đó là những kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng tìm khách hàng tiềm năng, kỹ năng phát hiện khách nào sẵn sàng mua để mình chốt hợp đồng ngay hay kỹ năng phát hiện ra khách đang còn vướng mắc, do dự về những gì để hỗ trợ, kỹ năng chăm sóc khách hàng.

Sau những năm tháng chập chững bước vào nghề môi giới bất động sản thì với những kinh nghiệm tích lũy được, tôi đem ra áp dụng vào các dự án đất nền khác. Kết quả ngày càng tốt dần lên. Dự định của tôi là sẽ đăng ký học thêm các lớp đào tạo chuyên nghiệp nghề môi giới để áp dụng trong thời buổi cạnh tranh cao đòi hỏi nhân viên môi giới phải nâng cao các kỹ năng bán hàng và áp dụng các cách tiếp thị, quảng cáo hiện đại hiệu quả hơn; cũng như tìm hiểu thêm về phân khúc căn hộ vì trong tương lai sẽ rất phát triển – hãy quan sát các chung cư mọc như nấm ở nước ngoài thì xu hướng chung cư tại Việt Nam cũng sẽ phát triển như vậy.

Hiện tại với quyết tâm thực hiện cải cách của chính phủ để giúp cho nên kinh tế Việt Nam tăng trưởng thì thu nhập của người dân sẽ tăng dần lên. Cùng với làn sóng đầu tư từ nước ngoài đang đổ vào Việt Nam sẽ giúp cho nên kinh tế phát triển và do đó kênh đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng. Hơn nữa với tốc độ tăng dân số ở Việt Nam thì nhu cầu đất đai, nhà cửa sẽ còn gia tăng.

Do vậy bạn nào muốn thử sức trong nghề môi giới bất động sản hãy mạnh dạn tham gia – trước mắt đừng bỏ công việc hiện tại mà bạn đang có thu nhập như tôi đã phạm phải mà nên làm song song hai việc. Thời gian đầu sẽ rất vất vả, thế nhưng trong dài hạn, nhu cầu đất đai nhà cửa luôn tăng và do đó, nếu bạn nào bám trụ được với nghề này lâu dài thì sẽ hưởng thành quả mỹ mãn về sau.

Tác giả bài viết:Tham khảo [Thi viết nghề môi giới BĐS] Bén duyên với bất động sản vì bất an với môi giới chứng khoán và cái kết bất ngờ
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *