LTS: Đó là chia sẻ của bạn Vũ Thị N.T (tác giả xin được dấu tên). Thế nhưng, thương vụ đầu tiên trong nghề của bạn T lại có một kết cục không ngờ. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu toàn bộ câu chuyện môi giới bất động sản của bạn Vũ Thị N.T tại TP.HCM gửi tới Ban biên tập:

——————————–

THI VIẾT: NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Trước đây tôi chưa hề có ý niệm gì về đất cát hay nghề môi giới bất động sản. Do lúc đó, tôi còn trẻ, trong tay chưa có chút vốn liếng gì. Nhưng nhiều năm giao tiếp làm việc thì tôi bắt đầu phát hiện ra những nhu cầu mua, bán nhà/đất của những người quen. Họ rao tin trên facebook, trên zalo,…với những lời nhắn gửi sẽ hậu tạ cho người môi giới. Và thế là tôi bắt đầu suy nghĩ về nghề này.

Tôi nghĩ người môi giới rất nhàn nhã, kiếm rất nhiều tiền (2% hoặc hơn với giá trị miếng đất/căn nhà). Làm môi giới cũng chả cần vốn liếng gì nhiều, chẳng sợ tồn hàng, ôm hàng lỗ vốn. Chỉ cần chiếc điện thoại di động, người môi giới BĐS có thể giao dịch, giới thiệu người mua với người bán mà không đổ giọt mồ hôi nào.

Mà nhu cầu mua bán nhà/đất thì không phải là ít. Tôi nghĩ, chỉ cần biết nói chuyện, biết phân tích, biết thuyết phục là sẽ kiếm tiền được dễ dàng. Quả là một nghề không phải dùng sức lực tay chân gì. Thế nên, tôi hăm hở bắt tay vào săn những tin mua, bán bất động sản từ những người quen.

Căn nhà đầu tiên tôi môi giới là của sếp rao bán. Thấy sếp đăng hình bản vẽ, sổ hồng căn nhà, tôi mừng lắm. Vì nguồn gốc căn nhà rất đảm bảo, căn nhà lại vuông vức, mặt tiền rộng. Vừa may, có cậu em kia cũng đang rao là cần mua nhà để đầu tư, hứa sẽ hậu tạ phần trăm cho người môi giới. Tôi nhanh chóng gọi điện thoại báo tin cho cậu em.

Trong đầu tôi đang sướng rên, nhẩm tính số tiền có được từ việc môi giới. Tôi cứ nghĩ chỉ cần giới thiệu là có ngay vài chục triệu tiền hoa hồng. Tôi lâng lâng như ở trên mây. Cậu em kia xem xong giấy tờ nhà tỏ ra hài lòng, bảo để tìm hiểu thêm rồi sẽ trả lời dứt khoát với tôi. Sau vài ngày, cậu em gọi điện lại, và tôi nghe xong điện thoại thì tiu nghỉu.

Cậu em bảo hỏi thăm thì ra căn nhà rao bán đó thuộc diện quy hoạch, nên cậu em báo là không mua. Tôi phát hiện ra là mình chưa điều tra kỹ lưỡng về căn nhà, do sự tin tưởng vào sếp nên đã vội vàng giới thiệu cho cậu em. May mà cậu ta không trách móc gì, không khéo cái mối quan hệ đang tốt đẹp giữa tôi và cậu ta cũng tan vỡ thì nguy.

Cũng may cậu ta không đồng ý mua. Nếu cậu ta sơ ý không kiểm tra lại tình trạng căn nhà, mà đồng ý mua ngay. Sau này, hậu quả thế nào thì tôi không dám tưởng tượng thêm nữa. Đồng tiền xương máu của cậu ta chứ đâu phải trò đùa, tôi lấy làm áy náy lắm. Thế là nghề môi giới BĐS với thương vụ đầu tiên đã thất bại rõ ràng.

Tôi tự nhủ, mình nên rút kinh nghiệm cho thương vụ lần sau. Và thương vụ thứ 2 đã đến. Tôi quen một anh chủ cửa hàng kia, anh có nhiều mảnh đất đang rao bán. Cậu em kia vẫn đang tìm mua nhà để đầu tư.

Cậu em yêu cầu thế nào tôi đều nói rõ lại với anh chủ cửa hàng. Nghe xong anh ta gật gù bảo có biết những căn nhà phù hợp để bán. Rồi anh ta bảo do đang cận Tết, hẹn đến sau Tết sẽ giải quyết. Cứ thế tôi chờ 1 tháng, 2 tháng rồi vài tháng vẫn chưa thấy anh chủ cửa hàng liên hệ lại. Lúc này tôi mới ngớ người ra.

Hóa ra anh chủ cửa hàng cũng môi giới bất động sản, đất/nhà cũng chưa phải của anh ta, nên anh ta nói chuyện cũng đưa đẩy vậy thôi. Sau cùng cậu em kia cũng tìm mua được căn nhà, và bán lại kiếm lời được vài trăm triệu trong có 1 tháng. Tôi vừa mừng cho cậu em vừa cuối đầu thở dài. Thương vụ thứ 2 của tôi cũng thất bại nữa rồi.

Và cứ thế, những thương vụ tiếp theo làm tôi buồn lòng không ít. Vì chả có thương vụ nào thành công. Hóa ra nghề môi giới BĐS cũng không dễ dàng như tôi tưởng vậy. Người môi giới BĐS phải có những mối quan hệ, những kiến thức chuyên biệt để định giá được đất/nhà. Một thương vụ đôi khi phải chạy tới chạy lui dẫn đi xem đất/nhà, mướt cả mồ hôi, thở phì phò chứ nào đơn giản chỉ gọi điện thoại.

Nghề nào cũng có cái khó của nghề đó. Đồng tiền đâu có bao giờ dễ kiếm. Nếu dễ kiếm thì ai cũng giàu to rồi. Bạn biết nguyên lý gieo hạt giống không? Người ta nói gieo một nắm hạt giống thì đâu phải hạt giống nào cũng sẽ nảy mầm. Nên nếu bạn đi làm môi giới, nhiều thương vụ thì mới chỉ có 1 thương vụ thành công.

Mà nghề môi giới cũng rất nhạy cảm, vì nó liên quan đến tài sản nhiều khi tích cóp cả đời của khách. Bạn giới thiệu thì bạn cũng phải đảm bảo được khách hàng của bạn không bị lừa đảo. Khách hàng có lời được thì bạn mới được cảm kích, còn ngược lại thì, sẽ có một ánh mắt hình viên đạn dành cho bạn là nhẹ nhất rồi đó. Ôi, tôi đã vỡ mộng với nghề môi giới BĐS như vậy đó!

Tác giả bài viết:Tham khảo [Thi viết nghề môi giới bất động sản] Tôi vỡ mộng với nghề vì bán nhà của sếp
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *