Đến giờ kiểm tra website của bạn rồi.

Một kiểm tra SEO, đó là.

Cho dù trang web của bạn được tối ưu hóa tốt đến đâu, vẫn có thể có một số vấn đề cần được giải quyết.

Chúng có thể bao gồm các vấn đề kỹ thuật SEO, tốc độ trang chậm, nội dung trùng lặp, liên kết bị hỏng hoặc bất kỳ điều gì khác có thể ngăn trang web của bạn nhận được tất cả lưu lượng truy cập (và chuyển đổi) mà nó xứng đáng.

Thực hiện audit trang web là bước đầu tiên để xác định bất kỳ vấn đề trang web đang hiện có.

Ti sao bn nên audit trang web ca mình mt cách thường xuyên – và làm thế nàđể tiến hành audit site mt cách toàn din và đúng cách?

Tại sao bạn cần Audit website?

Audit website bài bản
Audit website giúp bạn hiểu rõ chi tiết website của bạn có đang khỏe hay không?

Audit website được thực hiện để xác định một loạt các vấn đề về website. Nó xác định xem trang web của bạn có được tối ưu hóa hoàn toàn để có được lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm hay không, có bất kỳ tệp hoặc liên kết nào bị hỏng không? Vấn đề về tốc độ tải trang, độ thân thiện với người dùng và nội dung có đầy đủ và chất lượng không?

Tham gia ngay khóa học seo RYS tại FOOGLESEO để nhận được bí kíp audit website toàn diện giúp website của bạn phát triển nhanh chóng

Thực hiện audit web thường xuyên là rất quan trọng bởi vì mặc dù trang web vẫn có lưu lượng truy cập nhưng bạn muốn phát huy tiềm năng của website.  Không giải quyết các vấn đề đã nêu ở trên thì website sẽ không được tối ưu dẫn đến giảm lưu lượng truy cập hoặc giảm chuyển đổi.

SEO là một nỗ lực liên tục liên quan đến việc kiểm tra và tối ưu hóa liên tục.

Thêm công việc audit website thường xuyên vào quy trình của bạn để đảm bảo rằng trang web của bạn (hoặc trang web khách hàng ) luôn ở trạng thái tối ưu SEO hiệu quả.

Làm thế nào để bạn tiến hành audit website?

Thực hiện audit website thủ công thì rất nhiều công việc. Ngay cả đối với các chuyên gia SEO nhiều kinh nghiệm, việc thực hiện kiểm toán trang web cũng là cả một vấn đề – đặc biệt là đối với các trang web cũ hơn, lớn hơn.

Khi bạn truy cập vào hàng ngàn, hàng chục nghìn hoặc hàng trăm nghìn trang và tài nguyên trên một website, một công cụ audit toàn diện hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra để tăng hiệu quả tối đa thì cũng cần đến yếu tố thủ công.

May mắn thay, có một số công cụ SEO để thực hiện audit website dễ dàng hơn.

Chọn công cụ để audit website

FOOGLESEO có công cụ Audit website của riêng mình, nhưng nhiều công cụ đã xuất hiện kể từ khi chúng tôi bắt đầu.. Ahrefs có phiên bản riêng, SEM Rush cũng có phần audit riêng, và sau đó một số công cụ cụ thể thích hợp hơn như Screaming Frog và Sitebulb tồn tại cũng chỉ cung cấp dịch vụ kiểm toán.

Nhận ngay key Screamming Frog có thời hạn 1 năm trị giá 149£ tại đây

Tất cả các công cụ này là các công cụ SEO cao cấp (trả phí) có danh tiếng bởi sự kỹ lưỡng, chính xác, dễ sử dụng và toàn diện. Điều quan trọng cần ghi nhớ là sự khác biệt giữa công cụ audit website miễn phí và phiên bản trả phí là rất lớn về khả năng và độ tin cậy.

Nhng công c kim toán trang web này cho phép bn:

 • Quét trang web của bạn cho bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào đang tồn tại
 • Xác định các vấn đề SEO trên trang và ngoài trang
 • Kiểm tra các tập tin bị hỏng và các liên kết nội bộ hoặc bên ngoài
 • Tìm nội dung yếu hoặc trùng lặp
 • Đánh giá lỗi trang, sự cố tốc độ tải trang và các trang bị chặn bởi robot.txt
 • Tạo một danh sách kiểm tra các vấn đề cần khắc phục

Sử dụng một công cụ SEO (hoặc một số) là cách tốt nhất để xác định bất kỳ vấn đề nào của trang web và tạo ra một báo cáo về các vấn đề cần được khắc phục.

Chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký dùng thử miễn phí cho từng công cụ để xác định nền tảng nào là tốt nhất cho bạn.

Mở Url website thông qua Công cụ Audit

Khi bạn đã chọn một công cụ SEO cao cấp, bạn hãy nhập URL vào công cụ để tiến hành kiểm tra website.

Công cụ sẽ quét qua website để tạo một báo cáo toàn diện về tất cả các vấn đề của trang web. Mỗi công cụ có một chút khác nhau trong cách họ hiển thị kết quả.

Ví dụ: Trình Google Tools Site Auditor sẽ tạo một danh sách kiểm tra mạnh mẽ các vấn đề của trang web theo thứ tự ưu tiên và sẽ liệt kê số lượng sự cố trong mỗi danh mục.

Điều này giúp bạn dễ dàng xác định những gì cần sửa và kiểm tra các mục đi kèm được liệt kê trong báo cáo.

Khi bạn có báo cáo này, bạn có thể xem xét các vấn đề theo thể loại.
Dưới đây, chúng tôi đã chia nhỏ từng loại chính của các vấn đề và những gì cần tìm kiếm trong audit website.

Tìm lỗi kỹ thuật

Khi hầu hết mọi người nghe “SEO AUDIT”, những gì bạn nghĩ đến thường là các vấn đề kỹ thuật.

Tất cả những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến SEO, nhưng ngay cả khi bạn không ưu tiên SEO cho trang web của mình, việc khắc phục các sự cố kỹ thuật vẫn sẽ giúp trang web của bạn chạy trơn tru hơn và thân thiện hơn với người dùng.

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng đối với TẤT CẢ chủ sở hữu trang web để thực hiện audit trang web một cách thường xuyên.

Công cụ sẽ phân tích website và tạo ra một danh sách các lỗi kỹ thuật cần được sửa trên trang web của bạn. Chúng có thể bao gồm:

 • Lỗi thu thập dữ liệu: Chúng xuất hiện khi công cụ xác định các trang không thể được thu thập bởi các bot công cụ tìm kiếm
 • Trạng thái HTTPS: Điều này xác định xem chứng chỉ SSL của trang web của bạn có được cập nhật hay không (ví dụ: http: // và https: // ) và liệu trang web của bạn có an toàn cho người dùng truy cập không
 • Sơ đồ trang web XML: Sơ đồ trang web XML của bạn về cơ bản là bản đồ cho các trình thu thập công cụ tìm kiếm. Điều này xác định xem sơ đồ trang web của bạn có được định dạng đúng hay không, bao gồm tất cả các trang được cập nhật, v.v.
 • Thời gian tải trang Tìm hiểu xem trang web và trang của bạn tải nhanh (hoặc chậm). Tốc độ tải chậm có thể cản trở trải nghiệm người dùng
 • Thân thiện với thiết bị di động Trang web của bạn có thể truy cập thông qua các thiết bị di động không? Có bất kỳ trục trặc hay vấn đề tiếp cận không ?
 • Hình ảnh bị hỏng: Hãy chắc chắn rằng tất cả các hình ảnh hiển thị chính xác trên trang web của bạn và không hiển thị một liên kết bị hỏng
 • Tập tin robot.txt: Điều này kiểm tra xem tất cả các trang của bạn có được lập chỉ mục chính xác hay không (và nếu các trang mà bạn KHÔNG muốn được lập chỉ mục thì sẽ không được lập chỉ mục)
 • Liên kết bị hỏng: Tìm bất kỳ liên kết bên trong hoặc bên ngoài nào là bị hỏng (ví dụ: Không có khả năng truy cập hoặc trang đang trỏ đến không còn tồn tại)

Hầu hết các vấn đề kỹ thuật này rất đơn giản để tự khắc phục hoặc với sự trợ giúp của chuyên gia SEO hoặc nhà phát triển web.

Ngay cả việc kiểm tra một vài trong số các lỗi này cũng có thể đã cải thiện đáng kể trang web của bạn.

Xác định các vấn đề về SEO

Không thể phủ nhận, có một số sự chồng chéo giữa những gì có thể được coi là vấn đề kỹ thuật. Vấn đề onpage, vấn đề Offpage.  Trong thực tế, tất cả các vấn đề này có thể ảnh hưởng đến SEO theo một cách khác.

SEO audit website chuyên nghiệp
Sau khi audit website bạn sẽ nhận được một danh sách với vấn đề cần khắc phục

Ở đây, chúng tôi đang sử dụng danh mục SEO để bao gồm mọi thứ không được đề cập trong phần kỹ thuật audit website. Đây là những thành phần thường được liên kết với SEO so với audit trang web tiêu chuẩn.

Các vấn đề phổ biến được xác định trong audit SEO bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề trùng lặp, ngắn, dài hoặc thiếu
 • Mô tả meta trùng lặp, ngắn, dài hoặc thiếu
 • Thiếu hoặc trùng lặp hình ảnh văn bản alt hoặc văn bản tiêu đề
 • Thiếu mã Google Analytics
 • Có hoặc nhiều thẻ tiêu đề H2, H3, v.v.
 • Thiếu hoặc không đúng schema org
 • Liên kết nội bộ không được tối ưu hóa cùng với văn bản neo

Audit website sẽ phải cụ thể để được giải quyết và đưa ra phương án làm thế nào để sửa lỗi. Điều này có nghĩa là viết lại tiêu đề trang của bạn, viết mô tả meta dài hơn, thêm H2 và hơn thế nữa.

Mặc dù dường như không đáng kể, nhưng tất cả những vấn đề này đang đóng một vai trò trong SEO trang web của bạn. Bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng bạn đang nhắm mục tiêu chính xác các từ khóa tập trung bằng cách đưa chúng vào thẻ tiêu đề, mô tả meta, v.v.

Một số công cụ audit website cũng sẽ kiểm tra các từ khóa ăn thịt.  Điều này sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu các từ khóa được phù hợp hơn. Tránh trường hợp bị “nhồi nhét” quá nhiều từ khóa làm cản trở khả năng xếp hạng của website.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về việc tìm kiếm và khắc phục các sự cố SEO, hãy liên hệ với chuyên gia SEO có uy tín để được hỗ trợ.

Phân tích thiết kế và UX

Nhiều công cụ audit web SEO sẽ phân tích tổng quan thiết kế và tính thân thiện với người dùng (UX). Cả hai điều này đều quan trọng khi nói đến cách người dùng tương tác với trang web, cách bạn giao tiếp với khách hàng khi ở trên trang (ví dụ: Sử dụng trò chuyện trực tiếp hoặc ứng dụng kích hoạt văn bản trên trang web) trong bao lâu trước khi khách hàng đồng ý thanh toán.

Các thành phần như Điều hướng trang web và Độ sâu trang sẽ cho biết liệu trang web của bạn có dễ sử dụng hay không? Việc tìm thấy thông tin trên trang web sẽ diễn ra như thế nào. Chẳng hạn, Công cụ khuyến nghị rằng phần lớn nội dung của bạn có thể truy cập được trong vòng 3 lần nhấp từ Trang chủ.

Giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm

Nếu điều hướng trang web sử dụng các thuật ngữ khó hiểu, nội dung bị chôn sâu trong trang web hoặc thiết kế hoàn toàn lộn xộn, nó có thể mang lại trải nghiệm kém cho người dùng. Điều này có thể khiến người dùng thất vọng, khiến họ rời khỏi trang web của bạn trước khi mua hàng hoặc điền vào biểu mẫu.

Thực hiện audit web nhằm mục tiêu tìm ra các vấn đề thiết kế và UX  để kịp thời thay đổi để mang lại chuyển đổi. Bạn có thể làm việc với chuyên gia UX hoặc nhà thiết kế web để tối ưu hóa trang web cũng như tối ưu chuyển đổi.

Đánh giá nội dung trang web

Có nội dung hay chất lượng là một thành phần quan trọng của SEO, cũng như thúc đẩy sự chuyển đổi của người dùng trên website. Nó không phải là một nơi nhồi nhét các từ khóa.

Audit website kỹ lưỡng sẽ xác định trang nào đang xếp hạng cho các từ khóa trọng tâm – và trang nào có thể không được xếp hạng. Nó cũng sẽ xác định bất kỳ trang nào có nội dung nông hoặc nội dung trùng lặp.

Nội dung trùng lặp đề cập đến nội dung có thể quá giống với một phần nội dung khác trên trang web của bạn.

Lý tưởng nhất, mỗi trang trên trang web sẽ phục vụ một mục đích cụ thể, vì vậy nội dung trên các trang đó sẽ được viết cho phù hợp.

Google có thể xem nội dung trùng lặp như một dấu hiệu cho thấy nội dung có thể không đặc biệt hữu ích cho người dùng hoặc người quản trị trang web đã không dành thời gian để viết nội dung độc đáo.

Một số chiến thuật cho nội dung SEO bao gồm:

 • Nội dung tuân thủ mục tiêu và mục đích chung của trang
 • Nội dung ngắn gọn và hữu ích cho người dùng
 • Nội dung được tổ chức tốt và được cấu trúc theo ý định người dùng cũng như về SEO
 • Không mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp
 • Không có chương trình điền vào nội dung (có nghĩa là tất cả nội dung đều phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đó)
 • Nội dung bao gồm các gạch đầu dòng hữu ích, danh sách được đánh số và hình ảnh khi cần thiết
 • Nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động (đoạn văn ngắn với khoảng trắng)
 • Bao gồm các liên kết nội bộ đến các trang có liên quan và các liên kết bên ngoài đến các trang web có uy tín
 • Nội dung là duy nhất và không được sao chép hoặc đạo văn

Để biết thêm mẹo về nội dung SEO kiểm tra bài viết chìa khóa để viết nội dung SEO trong 6 bước trên blog Google.

Tạo Danh sách kiểm tra tất cả các sự cố trang web

Bước cuối cùng của việc thực hiện audit trang web bao gồm tạo một danh sách kiểm tra toàn diện về tất cả các vấn đề trang web cần được khắc phục.

Hầu hết các công cụ sẽ tạo một báo cáo kỹ thuật số để bạn kiểm tra trực tuyến, cùng với các hướng dẫn cơ bản về cách khắc phục sự cố. Công cụ Audit website trả phí (Raven, frog, audit pro…) cho phép bạn tạo một danh sách kiểm tra có thể điền tên danh sách nhóm hoặc khách hàng của bạn.

Nó cho phép đánh dấu loại bỏ kiểm tra khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc chọn chỉ tiểu KPI kiểm tra trang web cụ thể và tích hợp vào báo cáo cho phép theo dõi lịch sử của sự tiến trình phát triển của site.

Bạn cũng có thể chia sẻ danh sách kiểm tra với các thành viên khác trong nhóm hoặc với cơ quan SEO mà bạn đang làm việc. Hoặc, bạn có thể in báo cáo trên một bản nháp vật lý file excel online hoặc offline để tiện cho việc theo dõi

Có một danh sách kiểm tra tất cả các vấn đề về kỹ thuật, SEO, thiết kế và nội dung giúp bạn dễ dàng theo dõi những gì công việc cần phải làm. Bằng cách này, bạn sẽ có một file tổng thể và sẽ không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết quan trọng nào.

Khi bạn hoàn thành, bạn có thể đánh dấu bất kỳ số liệu nào mà bạn muốn trong Báo cáo SEO nhằm mục đích theo dõi tiến trình phát triển website.

KẾT LUẬN

Thực hiện audit website thường xuyên là một nhiệm vụ quan trọng khi nói đến việc tối ưu hóa trang web.

Bằng cách xác định tất cả các sự cố trang web khi chúng xuất hiện, bạn có thể tiếp tục bảo trì trang web trước khi nó “vượt” ra ngoài tầm kiểm soát. Nghĩa là có quá nhiều việc phải làm và thay đổi trong cùng một thời gian. Bằng cách này, bạn có thể giải quyết những vấn đề tại một thời điểm và chắc chắn rằng trang web của bạn được thiết lập để xếp hạng tốt hơn.

Để tiến hành audit websit bạn có thể tìm các công cụ audit như chúng tôi đã liệt kê bên trên, hãy đăng ký dùng thử Trình kiểm tra trang web ngay hôm nay để tối ưu website của bạn nhé.

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý SEO Audit là gì? Các Bước Thực Hiện “Khám Bệnh” Toàn Diện Website
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *