Trong quá trình làm SEO thì việc INDEX là việc mà rất nhiều bạn học viên vẫn chưa biết được làm như thế nào để INDEX. Vậy khi bạn tạo nhiều tài nguyên chất lượng cho website của bạn nhưng nó lại không index thì nó cũng sẽ không đem lại kết quả cho những gì bạn tạo ra. Để index được bạn cần phải hiểu cơ chế hoạt động của GOOGLE. Vậy GOOGLE lập chỉ mục như thế nào? Cùng Trung Tâm Đào Tạo Digital Marketing FOOGLESEO tìm hiểu tiếp nhé

Index Là Gì?

Index theo từ điển tiếng anh có nghĩa chính xác là “chỉ mục”. Như vậy chỉ mục là một tập các thông tin được sắp xếp dựa theo một quy tắc hay quy luật nào đó, hoặc theo bảng chữ cái theo thứ từ từ A đến Z. Sự sắp đặt theo chỉ mục thế này giúp cho việc tra cứu thông tin dễ dàng và tiện lợi hơn hơn. Dựa theo mức độ và lượng thông tin mà quá trình (thu nhập dữ liệu) index sẽ được chia nhỏ theo chủ đề, chuyên mục… đúng theo quy luật.

ví dụ về index

Thông tin trên sàn chứng khoáng được index thường xuyên

Giống như chúng ta hay thường nghe trên báo đài nhắc đến khái niệm Vnindex. Ở đây đang đề cập đến chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán. Các sàn chứng khoán sẽ đặt những tên riêng đi kèm với chữ index, index trong chứng khoán là bảng dữ liệu giúp người dùng tra cứu thông tin nhanh chóng và chính xác. Bạn nào chơi chứng khoán sẽ biết rất rõ việc này!

Tư duy SEO thống thị chỉ có trong khóa học seo FOOGLESEO Giúp bạn có một quy trình SEO website từ cơ bản đến nâng. Áp dụng các kĩ thuật SEO Onpage – Offpage hiệu quả và trong thời gian nhanh nhất giúp website của bạn đem lại giá trị tốt nhất trong tiêu chí đánh giá của Google.

Trong cuộc sống công việc thường ngày khái niệm index cũng được sử dụng rất rộng rãi, có thể rằng bạn không hiểu khái niệm này hoặc ít để ý. Đơn giản như bạn nhờ nhân viên lập bảng danh sách nhân sự phòng ban theo thứ tự alphabet, danh sách công nhân làm việc trong nhà máy, danh sách Fan hâm mộ của BTS… Với những ví dụ thực tiễn dễ hiểu như vậy chắc chắn rằng bạn đã hiểu được khái niệm index là gì.

Google Index Là Gì?

Google index có thể hiểu đơn giản là các chỉ mục được thu nhập và xuất ra bởi thanh công cụ tìm kiếm google. Nếu bạn muốn tìm thông tin trên Bing hay Yahoo thì nó sẽ có tên gọi là Bing index, yahoo index…. Quay lại với Google index, nó được hiểu là quá trình Google sắp xếp dữ liệu website thu thập được, sau đó sắp xếp trả về những kết quả tương ứng mục đích người dùng tìm kiếm.

Google index là gì

Những thông tin google ghi nhận sẽ trả lại kết quả tốt nhất cho người dùng

Ở đây bạn cần phải phân tách rõ quá trình thu thập dữ liệu được gọi là Crawl (quét) và quá trình thiết lập chỉ mục Index. Hai quá trình này không thể thiếu nhau nó có sự tương trợ và liên quan rất mật thiết đến nhau. Rất nhiều người thường bị nhầm lẫn hai tiến trình này với nhau. Hiểu rõ khái niệm cục bộ này sẽ giúp bạn phân tích và xác định vấn đề trong quá trình làm SEO dễ dàng hơn.

Quá trình thu thập dữ liệu Crawl ( quét ) là quá trình mà các con bọ google quét qua  website để tìm kiếm và thu thập thông tin cho máy chủ nhằm lưu cơ sở dữ liệu. Việc ưu tiên hàng đầu của bọ là quét sau đó thì sắp xếp thông tin theo thứ tự hợp lý sao cho khi người dùng gõ từ khóa trên thanh tìm kiếm thì dữ liệu trả về kết quả tương thích nhất.

Để có được kết quả tốt nhất khi người dùng tìm kiếm thông tin trong nguồn dữ liệu khổng lồ trên máy chủ thì Google cần phải có phương pháp phân loại và sắp xếp khoa học. Nhờ vào dữ kiện này mà các chuyên gia SEO đã đưa ra phương pháp xây dựng Google Entity xây dựng thực thể. Giúp bọ google trong quá trình quét dữ liệu có thể sắp xếp luôn dữ liệu đó nằm ở phần vùng nào, chứa cái gì. Điều đó mang lại tín hiệu tốt cho website của bạn. Vậy bạn biết về Thực thể là gì không? Khám phá ngay đi

Bọ google quét thông tin như thế nào

Bạn hãy tưởng tượng rằng trang website của bạn giống như là một con người thực sự. Trước tiên để Chú Google quét được website của bạn thì bạn cần phải làm cho chú Gồ biết đến sự tồn tại của website, đưa website của bạn vào danh sách cần thu thập dữ liệu cho máy chủ. Để Chú Google biết đến sự tồn tại của website thì có một số mẹo nhỏ dưới đây mà FOOGLESEO rất vui khi được chia sẻ đến bạn, những típ này giúp bạn cung cấp thông tin cho Google dưới nhiều hình thức:

index là gì


Index là gì và bọ google crawl website của bạn như thế nào

Thông báo cho chú Gồ biết về website bạn đang sở hữu: Công cụ miễn phí và vi diệu đầu tiên đó là Google Webmaster Tools. Vào đây bạn submit website của mình, nhằm “nhá” cho chú Gồ biết là cháu có thông tin, chú ghé qua “index” cái. Chắc chắn rằng Google sẽ ghé thăm trang website của bạn trong thời gian nhanh nhất. Nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào độ bận rộn của Googlebot, độ ưu tiên của bot đối với danh sách website được yêu cầu index.

Tranh thủ “sáng” chỗ nào được thì sáng: Mật độ ghé thăm của Googlebot ( cách đảm bảo google bot không bị chặn )với những website đã được biết đến sẽ tùy thuộc vào sự quan trọng và mức độ cập nhập của các website đó. Bạn có thể để Chú Gồ thấy website mới của bạn bằng cách đặt liên kết trên các website mà đã được Google biết đến. Bạn biết những trang báo chứ! Đưa thông tin website bạn lên báo hay các trang nỗi tiếng thì danh tiếng của website của bạn cũng được Chú Gồ ưu ái hơn đó nha!

Google index theo tiêu chí như thế nào

Sau quá trình những con bọ quét dữ liệu trên website sẽ là đến quá trình thiết lập chỉ mục Index. Khi có người dùng gõ trên thanh tìm kiếm google thì dữ liệu bắt đầu được xuất ra từ nguồn cơ sở dữ liệu đã được thu nhập từ trước. Chú Gồ nhà ta sẽ giới thiệu các nơi mà nó đã từng tham quan và thứ tự hiển thị sẽ được đánh giá theo “rules” – “althogirm”  của Google. Đây chính là một quá trình xuyên suốt mà người dùng tìm kiếm thông tin và Google tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu, hiển thị ra kết quả tương ứng cho người dùng.

Chiến thuật: Xây dựng danh tiếng tác giả trên website mang lại giá trị cao và nâng tầm website của bạn! Thật không?

Từ đây trở đi khi có người dùng ghé thăm thông tin trên website của bạn, Chú Gồ bắt đầu quá trình ghi nhận và tiếp tục đánh giá độ tin cậy thông tin thông qua phản hồi người dùng nhờ vào hành vi truy cập, chia sẻ cũng như tương tác trên website. Khi bạn là một SEO thì việc nghiên cứu hành vi người dùng sẽ giúp bạn mang lại chuyển đổi cao. Khách hàng nhờ đó có thể biết đến bạn tốt và nhiều hơn. Còn nếu bạn làm vì “Đam mê” thì độ “Trust” của bạn cũng sẽ tăng dần đều nhờ vào sự đầu tư bài bản của bạn từ chính nội dung mà người dùng được trải nghiệm trên website của bạn!

Làm sao để Google quét nhanh và index tốt website của bạn?

Index là một chuyện nhưng thứ hạng cũng là một phần quan trọng không kém. Một điều mà các anh em trong SEOBiz mong muốn là Google index website tốt thì cũng được sắp xếp với thứ hạng cao. Vậy làm sao để Google index tốt mà còn được đưa lên thứ hạng cao??

Trở thành một thực thể: Khi bạn là một thực thể thực thụ, google biết đến bạn dựa trên thực thể đó. Chú Gồ xếp riêng cho bạn một mục về chính bạn, và nếu tín hiệu của bạn liên tục tốt thì chú “Gồ” sẽ không bỏ qua bạn đâu!

Chú Gồ quét dữ liệu: Dữ liệu được cập nhật thường xuyên và có tín hiệu người dùng đang có xu hướng tìm kiếm thì việc bọ google quét qua là chuyện “ĐƯƠNG NHIÊN”. Mật độ cập nhật nội dung của bạn cũng ảnh hưởng đến mức độ ghé thăm của Googlebot.

Nội dung đa dạng và phong phú: Nội dung chất lượng, câu văn rành mạch và cần phải có sự liên quan đến nhau -> Đây là yếu tố được xem là giữ chân Visitors của bạn. Việc giảm dung lượng hay tối ưu tốc độ đôi khi làm giảm chất lượng nội dung. Ví dụ bạn dùng hình ảnh quá nhỏ hay quá mờ. Do đó bạn cần phải cân đối với tiêu chí này. Chất lượng nội dung được Google đánh giá tốt sẽ tăng độ quan tâm của Googlebot, giúp Googlebot ghé thăm thường xuyên hơn.

Để khách hàng ghé thường xuyên web thì bạn cần có chiến lược tốt, tham khảo 4 bước cải thiện chiến lược SEO tăng thứ hạng từ khóa

Cấu trúc website: Cấu trúc website chuẩn SILO sẽ giúp cho website của bạn được Google ưu ái hơn. Cũng như cơ sở dữ liệu được “trích xuất” ra đúng và tối ưu nhất có thể.  Hạn chế deep link (liên kết sâu), theo khuyến cáo của các chuyên gia hạn chế những liên kết phải tốn đến hơn 5 click chuột để tiếp cận.

Tăng tốc độ tải web: tăng tốc độ tải trang web sẽ giúp bọ google quét trang nhanh hơn, lấy được nhiều dữ liệu từ website của bạn hơn. Ngoài ra người dùng cũng cảm giác thoải mái hơn khi website của bạn chạy “vù vù”. Cần nhớ rằng SEO/SEM cũng chỉ là mang người truy cập đến website của bạn, đừng bỏ qua việc sau đó họ có đi đến quyết định mua hàng hoặc quay lại sử dụng dịch vụ của bạn nữa hay không.

Khai báo sitemap cho website: việc liệt kê những đường dẫn đến nội dung mà bạn có trong file sitemap và submit đến Google để giúp Google biết đến sự tồn tại những deep link, giúp Google crawl nội dung website của bạn một cách đầy đủ.

Móc nối giữa MXH: Trong tiêu chí đánh giá của Google ML (Machine Learning – Máy học) & AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) sẽ là yếu tố mạnh mẽ quyết định đến xếp hạng website của bạn trên SERP. Tuy nhiên liên kết được người dùng yêu thích và click nhiều, được người dùng chia sẻ nhiều một cách tự nhiên cũng sẽ giúp cho website của bạn được đánh gía cao.  Một bài viết hay, nội dung chất lượng được các trang MXH chia sẻ thì bọ google cũng xem đây là tín hiệu tốt cho bài viết đó.

Hãy tìm Google trong bạn: Mục đích “TỐI CAO” của Google là giúp người dùng “lôi ra” được thông tin hữu ích một cách nhanh thuận tiện và chính xác cao nhất. Hãy suy nghĩ tựa như Google khi bạn muốn tìm một thông tin nào đó mà bạn đang cần. Ví dụ: làm sao để có người yêu?  -> mà nó ra dữ liệu là: “mày thì có chó lấy” là thấy sai sai rồi phải không?

tìm kiếm thông tin trên google

Liệu đây có phải là một sự nhầm lẫn? Khi người dùng bị PHŨ 

Không gì là không thể —> Chiêu cuối: 11 chiến thuật SEO on-page 2019 tặng bạn làm lộ trình phát triển website của mình.

Monitor lỗi phản hồi từ Google: Sử dụng công cụ Google Webmaster Tools thường xuyên và nhận thông báo kịp thời từ Google các lỗi mà Google phản hồi và khắc phục. Một website quá nhiều lỗi sẽ khiến Google đánh giá thấp.

Giảm dung lượng website & giảm tổng số yêu cầu trên trang: Dung lượng website nhẹ cũng giúp cho website được tải nhanh hơn như đã nói ở trên. Giảm dụng lượng bằng cách giảm các mã nguồn dư thừa và giảm kích thước, dung lượng hình ảnh.

Hy vọng bài viết từ FOOGLESEO sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về Google index và các vấn đề xung quanh nó. Dù bạn đang là chuyên gia SEO/SEM thì mục đích cao nhất của mọi công cụ là phục vụ tốt cho người dùng. Do đó muốn bền vững lâu dài cần phải có nội dung chất lượng, hướng đến người dùng.

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Ông Trùm Google “lấy” Dữ Liệu Của Bạn Như Thế Nào?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *