Keyword mapping là khái niệm còn tương đối mới với những ai chưa thật sự sành sỏi về SEO. Nếu bạn vẫn còn lạ tai với khái niệm keyword mapping thì trong bài viết này cùng Trung Tâm Đào Tạo Digital Marketing FOOGLESEO định nghĩa về nó và các bước cần thiết để sáng tạo từ khóa và cho ra đời những content thật hữu ích cho người dùng.

 

Keyword mapping

Keyword mapping là gì?

Có thể hiểu nôm na keyword mapping là bộ khung nghiên cứu từ khóa mà bạn nhắm tới (target) và nó sẽ phản ánh cấu trúc trang của bạn. Mục tiêu cao nhất của keyword mapping là giúp phát hiện ra nên tối ưu hóa phần nào, nên xây dựng thêm nội dung nào và thêm trang mới vào vị trí nào để tăng traffic (Web traffic).

Làm thế nào để keyword mapping?

1.Dùng một truy vấn để gom về nhóm từ khóa lớn

Mục tiêu đầu tiên là thu thập càng nhiều càng tốt những từ khóa bạn muốn xuất hiện trên trang. Hãy nghĩ thoáng hơn, đừng bám rịt lấy cấu trúc trang hiện tại và những từ khóa mà bạn đang xếp hạng – đặc biệt là các từ khóa đang phải cạnh tranh với những đối thủ khác.

keyword
Nghiên cứu từ khóa để tăng thứ hạng

Ví dụ, ta dùng truy vấn “Delray Beach hotel”. Dùng SEMrush, gõ truy vấn vào khung tìm kiếm, chọn phần “Related Keywords” (từ khóa liên quan) như hình dưới đây.

Danh sách từ khóa liên quan
Lọc ra danh sách từ khóa liên quan

Truy vấn trên có hơn 780 từ khóa liên quan. Để đơn giản hóa, ta chỉ chọn top 50. Trích xuất top 50 đó thành speadsheet như hình sau:

Bộ từ khóa nghiên cứu

Mặc dù SEMrush gợi ý nhiều chỉ số như CPC và các URL trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, nhưng để đơn giản nhất có thể, bạn nên chừa lại cột “Search Volume” và “Keyword Difficulty”.

2.Nhóm các từ khóa giải đáp chung cho một câu hỏi 

Khi đã có nhóm từ khóa, việc tiếp theo cần làm là xác minh mục tiêu tìm kiếm của người dùng, tức là chọn các từ khóa trả lời cho cùng một câu hỏi. Nhân đôi spreadsheet và ghép thành nhóm các từ khóa tương tự nhau.

Ví dụ, với truy vấn “Delray Beach hotel”, ta có các từ khóa tương tự là “Delray Beach hotels”, “hotels in Delray Beach” và “hotels Delray Beach”.  Ta nên nhóm các từ này với nhau, bởi chúng thật sự phù hợp để xuất hiện trên trang chủ.

Tiếp theo sẽ là từ khóa về một khách sạn cụ thể trong khu vực. Lướt qua danh sách, bạn thấy có nhiều tên khách sạn cụ thể và nên gộp chúng theo nhóm màu đỏ như hình dưới. Cứ lần lượt như vậy cho các nhóm khác, tùy theo cách bạn phân chia.

nhom tu khoa

SEMrush sẽ dùng bộ lọc để người dùng dễ dàng loại bỏ những từ không mong muốn. Trong ví dụ trên, những từ khóa liên quan đến đối thủ tiềm năng như Marriott sẽ có khuynh hướng bị sàng lọc ra.

3.Tạo URL tiềm năng và nhóm các từ khóa tương ứng

Bước tiếp theo là tận dụng các nhóm từ khóa trên để biến cấu trúc trang và những trang tiềm năng khác trực quan hơn.

Tiếp tục với ví dụ trên, hãy tạo những danh mục con (subdirectory) từ các nhóm chứa từ ba từ khóa trở lên (chẳng hạn danh mục con “beachfront” bên dưới). Cách này giúp bạn thiết kế một lộ trình tham quan có tính logic, thân thiện với người dùng khi tìm kiếm hoặc dạo quanh website của bạn, giúp tăng khả năng xếp hạng cao hơn cho từ khóa.

url tiềm năng
Tên url phải phù hợp

Khi đã hoàn thành, bạn sẽ có template giống như sau:

bảng kết quả
Từ khóa sau khi lọc ra

Khoan nghĩ đến việc có cần viết lại nội dung hay redirect hay không. Trước hết hãy tự hỏi “Liệu người dùng có sử dụng những cụm từ này để tìm trang của tôi hay không?”

4.Dùng nhóm từ khóa để tạo URL tiềm năng và brainstorm nội dung 

Một trong những chức năng tiêu biểu nhất của keyword mapping là giúp phân biệt những từ khóa nào sẽ tạo ra URL hiệu quả và những từ khóa nào dùng cho mục đích khác, đăng blog post chẳng hạn.

Ví dụ, hãy nhìn vị trí của “pet friendly hotels Delray Beach fl” trong hình bên dưới. Mặc dù mức độ khó của từ khóa (keyword difficulty) cao hơn nhưng bạn vẫn không nên loại bỏ hoàn toàn. Thay vì thêm danh mục con cho nó, hãy tận dụng nó làm ý tưởng cho những bài blog post phù hợp.

Từ khóa cho nội dung
Chọn cate kđể viết nội dung

Khi đã có nhóm URL bucket, hãy bắt đầu gắn kết các trang với nhau theo thứ tự hợp lý. Tạo trang chủ ở trên cùng với chủ đề hotel và các danh mục con nối đuôi sau đó.

Hệ thống cấp bậc từ khóa
Hệ thống từ khóa ưu tiên của bạn

Sau đó, điền vào mỗi danh mục con những trang nội dung tiềm năng.

điền danh mục vào trang

Lưu ý nên tạo các sheet mới cho mỗi danh mục con để phân chia có trật tự và dễ theo dõi hơn.

Keyword research và keyword mapping không bao giờ ngừng lại

Giống như bài Tâm lý học SEO mà chúng tôi đề cập ở bài trước thì quá trình phát triển từ khóa phải xác định đúng định hướng. Khi quá trình keyword mapping hoàn thiện, hãy tạo thêm càng nhiều trang được tối ưu hóa càng tốt. Đồng thời đừng quên theo dõi định kỳ quá trình này. Cố gắng có thêm những câu hỏi mới để giải đáp thắc mắc cho độc giả. Quá trình keyword mapping là cách tuyệt vời để độc giả tìm được giá trị họ mong muốn khi truy cập trang của bạn – điều mà bộ máy tìm kiếm đánh giá cao. Để phát triển toàn diện về SEO thì tham gia một khóa đào tạo seo cơ bản sẽ giúp bạn nắm bắt được quy trình thực hiện việc nghiên cứu từ khóa một cách tốt hơn về phân tích các nhóm từ khóa và lên timeline nên push các nhóm từ khóa ngắn hạn – dài hạn. Qua đó việc lên kế hoạch của mình sẽ dần hoàn thiện và SEO sẽ tốt hơn nhiều.

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Keyword Mapping: 4 Bước Cải Thiện Chiến Lược SEO Tăng Thứ Hạng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *