Để giải quyết những công việc nhàm chán thì công cụ IFTTT ra đời nhằm mang lại kết quả tối ưu cũng như tiết kiệm thời gian cho người làm marketing, vậy bạn có biết ifttt là gì không? Hay công cụ đồng bộ thông tin hệ thống? Ở bài đào tạo seo Foogleseo có đề cập đến module sử dụng IFTTT, vậy bây giờ mình cùng khám phá ngay công cụ tuyệt vời này và cách hoạt động của nó như thế nào nhé.

Rất may, có một cách để làm điều này, và nó gọi là IFTTT. Viết tắt của cụm từ IF THEN, IFTTT là một cách dễ dàng để tự động hóa các tác vụ có thể lặp đi lặp lại hoặc không thể nói chuyện với nhau. Nó hoạt động như thế này: người dùng được hướng dẫn qua một quy trình để tạo các tập lệnh đơn giản, hay còn gọi là công thức, trong đó sự kiện trong một thiết bị hoặc dịch vụ sẽ tự động kích hoạt một hành động trong một thiết bị khác.

Ifttt là gì

IFTTT cũng hoàn toàn miễn phí, và được hỗ trợ tốt. Hiện tại có hơn 300 kênh – là những gì bạn tham khảo khi tạo công thức – trải rộng trên một loạt các thiết bị và dịch vụ, bao gồm mạng xã hội, thiết bị thông minh, hệ thống nhà thông minh và các thiết bị như trạm thời tiết, hệ thống âm thanh và thiết bị đeo.

Giới thiệu về IFTTT

Việc thiết lập với IFTTT không khó, bạn có thể  truy cập trang web dịch vụ IFTTT và xem những gì nó hỗ trợ. Mặc dù mọi người sẽ có thể sử dụng để kết nối mạng xã hội, nhưng điều thú vị là nếu bạn có một thiết bị thông minh hỗ trợ nền tảng này. Rất may, một loạt các sản phẩm hỗ trợ dịch vụ, bao gồm Fitbits, các sản phẩm khác nhau của Nest và một loạt các thiết bị và thiết bị nhà mạng thông minh.

Sau khi truy cập trang web IFTTT, nhấp vào liên kết Đăng ký ở góc trên bên phải và nhập email và mật khẩu mà bạn muốn sử dụng. IFTTT sẽ đưa ra cách sử dụng trang web và sau đó yêu cầu bạn chọn ba kênh bạn quan tâm.

Như một mẹo, hãy chọn các kênh của đối tác mà bạn đã có tài khoản – bạn sẽ sử dụng các kênh này khi làm công thức. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể chọn nhiều hơn ba, cũng như nhấp vào liên kết Hiển thị nhiều kênh hơn để xem các kênh khác mà bạn có thể muốn thêm. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp tục và bạn sẽ thấy một trang với các đề xuất công thức khác nhau dựa trên các lựa chọn kênh của bạn.

Sử dụng IFTTT

Bây giờ bạn đã đăng ký, hãy xem công thức. Bạn có thể thấy màn hình với những công thức đã có sẵn để liên kết các mạng xã hội của bạn. Công thức này, ví dụ, cho phép bạn đồng bộ ảnh đại diện Twitter và Facebook của mình, trong khi công thức khác cho phép bạn tự động tải ảnh lên Facebook mà bạn đã được gắn thẻ vào Google Drive. Chọn những mạng xã hội nào mà bạn quan tâm – cũng như cách bạn sử dụng IFTTT thực sự là tùy thuộc vào bạn.Điều mà chúng tôi đã tìm thấy khi trải nghiệm IFTTT là nó tốt nhất để tự động hóa các nhiệm vụ có thể lặp đi lặp lại hoặc những công việc chỉ là một “nỗi đau” trong bạn biết.

blogspot recepie công thức IFTTT

Ví dụ,Chúng tôi có hai công thức làm nhằm đồng bộ hóa các tài khoản social để quảng bá bài viết của mình.Cả hai đều sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS ( định dạng tập tin ) của DigitalTrend, và theo dõi nó cho các mục mới có chứa tên đã đặt. Khi thấy mục mới, nó sẽ tự động tweet câu chuyện trên nguồn cấp dữ liệu Twitter và xuất bản một bài đăng lên trang Facebook của hệ thống.

Ngày trước công việc này phải làm bằng tay và mất rất nhiều thời gian cho việc này. Một công thức khác mà tôi thấy khá hay, kết nối với tài khoản Strava và xây dựng Bảng tính Google về các bài tập thể lực. Đây là một tính năng dựa trên hoạt động từ thiết bị đeo tay nhằm giúp bạn thống kê hoạt động cơ thể một cách dễ dàng.Như bạn có thể thấy, các khả năng là gần như vô tận.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu thêm các công thức , bạn có thể tìm hiểu hơn 300 kênh và xem bạn có thể kết nối thêm được bao nhiêu tài khoản trước khi thực hiện.

Khi bạn hiểu được ifttt là gì bạn sẽ tận dụng tối ưu nó hơn ngoài ra còn thêm nhiều kênh hơn, các đề xuất kênh IFTTT sẽ trở nên tốt hơn. Dường như có các kênh mới được thêm vào hàng tuần, vì vậy hãy kiểm tra khi có thể nhé.

IFTTT hoạt động như thế nào?

Thời gian đầu trải nghiệm IFTTT khá rắc rối. Hầu hết các công thức được đề xuất hoạt động tốt mà không cần sửa đổi, mặc dù một số yêu cầu một chút khó khăn để phù hợp với nhu cầu.

Nhưng về sau chúng tôi tự tạo công thức tùy chỉnh để đúng với ý định của mình. Nhìn chung về cơ bản đây là một công việc theo điểm nhấn, một công việc đơn giản và cho phép có nhiều chỗ để tùy chỉnh. Xin lưu ý rằng một số kênh chỉ hoạt động theo một hướng, có nghĩa là chúng có thể kích hoạt một hành động theo một chiều chứ không phải chiểu ngược lại.

Công thức getpocket

Ngoài ra, cung cấp độ trễ cho các công thức một thời gian. Hầu hết các kết nối giữa các dịch vụ truyền thông xã hội gần như ngay lập tức, nhưng có khi phải mất đến 30 phút hoặc hơn thì các bài đăng trên RSS mới xuất hiện trên hệ thống.

IFTTT không liên tục kiểm tra các kích hoạt này, mà thay vào đó, ping dịch vụ hoặc thiết bị cho trình kích hoạt mà bạn đã cài đặt theo lịch trình đặt trước (nhưng không được tiết lộ). Do đó các bạn cũng đừng quá lo lắng khi thiết lập IFTTT xong mà nó vẫn chưa hoạt động. Hãy đợi thêm 5->10 phút rồi sau đó kiểm tra lại nhé.

Cũng có một số tiêu cực đối với IFTTT. Bạn chỉ có thể có một kích hoạt sự kiện và một hành động. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn có nhiều hơn một hành động và với IFTTT thì không thể thực hiện được.

Theo kinh nghiệm đã làm thì có những dịch vụ tương tự có thể làm điều đó – Stringify là lựa chọn tốt nhất – nhưng những dịch vụ khác này không có danh sách đối tác mà IFTTT có, do đó, bạn hiện đang bị mắc kẹt trong việc tạo ra nhiều công thức phải không? Nhớ Ifttt là gì? sẽ đưa bạn đến khả năng tự tạo nhiều công thức hấp dẫn, hãy thử tham khảo tại đây nha.

Một số gợi ý công thức

  • https://ifttt.com/applets/308610p-blogger-to-getpocket
  • https://ifttt.com/applets/hY4XiNnL-rss-to-blog
  • https://ifttt.com/applets/454744p-twitter-search-to-buffer
  • https://ifttt.com/connect/blogger/facebook_pages

Bạn không cần băn khoăn nếu bạn tìm kiếm công thức hoàn hảo để bắt đầu – Phần dịch vụ có danh sách công thức riêng để bạn xem qua. Đây là một đề xuất tối ưu cho việc bạn thực hiện đồng bộ bài viết trên website chính đến các trang mạng xã hội của bạn.

Sử dụng IFTTT với công thức

Bạn có thể sử dụng IFTTT thông qua RSS hoặc Syndicate các social mà IFTTT đang hỗ trợ với nhau để đem link juice về cho website của bạn. Với các công thức có sẵn bạn chỉ cần sử dụng 1 vài thao tác. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết dưới đây

Bước 1: Vào website của bạn (ở đây mình làm web mã nguồn WORDPRESS) và nhấn Ctrl + U để hiện lên toàn bộ source của trang chủ.

mở source của website lên

Bước 2: Nhấn Ctrl+ F và tìm RSS/ FEED ( đối với những web mã nguồn khác bạn có thể search “.atom”). Nếu web không có feed thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ support code web để nhờ team add vào. Nếu web bạn không có feed và đội ngũ support website của bạn không hỗ trợ được thì bạn có thể xem hướng dẫn phần dưới nhé. Phần này mình hướng dẫn đối với web có feed

tìm feed cho website

Bước 3: Bạn copy một trong các công thức mà mình share bên dưới và paste vào và login bình thường. Ở đây mình sẽ sử dụng công thức RSS to Blogger.

giao diện công thức IFTTT từ RSS => Blogger

Bước 4: Bạn connect với blogger xong nó sẽ hiện ra giao diện tùy chỉnh.

giao diện tùy chỉnh rss => blogger

Bước 5: Thêm feed của website và label (nếu muốn) vào và sau đó save lại là xong nhé.

Thêm feed vào IFTTT

Cách sử dụng IFTTT với các công thức do tự bạn sáng tạo.

Vậy bạn đã biết IFTTT là gì rồi phải không. Việc sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc thực hiện đồng bộ thông tin của website đến các hệ thống MXH của mình. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay công thức trên IFTTT nhỉ.

 

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý IFTTT là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng IFTTT Chi Tiết A to Z
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *