Bạn đang cần tìm một giải pháp để gửi email tới số lượng lớn khách hàng nhưng vẫn đảm bảo nội dung có liên quan đến người nhận để hấp dẫn họ? Email tự động là giải pháp tối ưu khi giúp các nhà tiếp thị gửi thư tới khách hàng với những nội dung phù hơp mà không gây tốn thời gian.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu, phân loại và cách sử dụng chúng hiệu quả.

Email tự động là gì?

Email tự động là dạng email được thiết lập một lần và sẽ tự động kích hoạt bởi hành động cụ thể của khách hàng.

Ví dụ:
 • Bạn thiết lập một email chào mừng để gửi đi khi một ai đó đăng ký danh sách email của bạn.
 • Một trình gửi thư được thiết lập cho những người đã từng mua hàng của bạn về những ưu đãi, khuyến mại,…..

Với sự phát triển mạnh mẽ và mở rộng không ngừng của các doanh nghiệp hiện nay, việc gửi thư thủ công là không khả thi, người ta cũng hạn chế việc gửi thư hàng loạt vì nó không mang tính cá nhân hóa. Đây là lúc để nó thể hiện vai trò của mình.

Email tự động hiệu quả như thế nào?

Khách hàng sẽ chỉ quan tâm và đọc những thông tin liên quan đến họ. Tính “liên quan” chính là bí quyết để doanh nghiệp vượt qua “tiếng ồn” trong hộp thư đến.

Theo thống kê:
 • 26% email được mở vì nó có sự liên quan tới người nhận
 • Tăng 760% doanh thu từ những chiến dịch email đã phân đoạn khách hàng
 • Thư chào mừng có tỷ lệ mở 50%
 • Một nhà bán lẻ đạt được 525% mức CTR và tăng 220% tỉ lệ mở khi dùng email tự động so với những thương hiệu khách không sử dụng.

Tự động hóa email được thiết lập dựa trên dữ liệu thông tin của khách hàng và tự động được kích hoạt mà không cần tới cú click chuột nào.

Các loại email tự động

Email tự động có thể giúp bạn tăng “điểm chạm” trong vòng đời khách hàng một cách kịp thời mà không tốn nhiều công sức và thời gian. Có nhiều loại email bạn có thể thiết lập tự động hóa để chăm sóc khách hàng của mình.

1. Email chào mừng

Email chào mừng là một hoặc chuỗi email được gửi chào mừng sự gia nhập của khách hàng mới. Dưới đây là một ví dụ về email chào mừng.

Với email chào mừng, bạn không chỉ thể hiện sự thân thiện, chuyên nghiệp mà còn có thể làm nhiều hơn thế. 7 ví dụ về email chào mừng tốt nhất để thu hút khách hàng
Email tự động email chào mừng
Email chào mừng tự động

2. Email nhắc nhở

zetamail.vn/wp-content/uploads/2019/06/email-tự-động-3.jpg” alt=”Email tự động ngày cụ thể ” class=”wp-image-3598″/>
Email tự động thông báo về bài viết mới

Loại email này được sử dụng để nhắc nhở khách hàng về một sự kiện, chương trình sắp diễn ra, thời gian gai hạn thành viên,….

3. Email ngày kỉ niệm

zetamail.vn/wp-content/uploads/2019/06/email-tự-động-4.jpg” alt=”Email tự động ngày kỉ niệm thông báo giảm giá” class=”wp-image-3600″/>
Email tự động kỉ niệm sinh nhật giảm giá

Dạng email này cho phép bạn gửi email chúc mừng sinh nhật cho khách hàng hay chào mừng những ngày lễ, ngày kỉ niệm đặc biệt như giáng sinh, năm mới,…

4. Email nội dung cập nhật

Bất cứ khi nào bạn đăng một bài mới trên blog hay bất kì nội dung nào khác, email tự gửi cho người đăng kí của mình để thúc đẩy sự truy cập, tham gia.

Email tự động thông báo bài viết
4 loại email tự động biến khách hàng mới thành trung thành Cách gửi email marketing hàng tuần tự động, tối ưu chi phí với Zetamail

Các bước triển khai

Việc tạo và gửi email automation khá đơn giản nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì bạn nên thực hiện đủ 4 bước sau:

 1. Xác định mục tiêu
 2. Thu thập dữ liệu khách hàng
 3. Tạo email tự động
 4. Đo lường kết quả & cải thiện

1. Xác định mục tiêu

Trước tiên, hãy xác định rõ mục tiêu cần đạt được, ví dụ như:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi của người đăng ký
 • Đạt được sự tin tưởng của người dùng
 • Khuyến khích mua lại
Sau đó, hãy xem xét việc gửi 1 hay cả chuỗi email?

Ví dụ: Bạn có thể gửi 1 email chào mừng duy nhất để cung cấp thông tin về dịch vụ doanh nghiệp. Hoặc khai thác khách hàng tiềm năng bằng 1 chuỗi email chào mừng gồm các email liên quan tới người mới đăng ký.

Khi đã thiết lập mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng vạch ra nội dung và số lượng email mà mình muốn gửi đi.

2. Thu thập dữ liệu khách hàng

Để có thể gửi thư chào mừng, thư nhắc nhở, thư mời tham gia sự kiện,… mà đảm bảo chúng “ liên quan” đến người nhận thì bạn phải có trong tay dữ liệu khách hàng. Nói cách khác, bạn sẽ không thể gửi thư chúc mừng sinh nhật tới một người đăng ký nếu không có thông tin về ngày sinh của họ.

3. Tạo email

Sau khi đã xác định được mục đích và có dữ liệu cần thiết, bạn có thể tạo email và bắt đầu gửi chúng. Bạn có thể thiết lập nhiều loại email và dễ dàng theo dõi báo cáo thống kê bằng phần mềm Email Marketing Zetamail.

4. Đo lường kết quả & cải thiện

Sau khi kích hoạt email marketing tự động hóa, hãy theo dõi kết quả thống kê thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời. Ví dụ như:

 • Bạn có đủ số lượng email trong quy trình làm việc không?
 • Bạn có nên thay đổi nhịp độ/ tần suất gửi email hay không?

Bạn có thể xác định những điều này bằng cách xem các thông số báo cáo và đặc biệt là sự tăng/ giảm tỷ lệ mở hoặc nhấp qua trong chuỗi email tự động. Bạn có thể kiểm tra việc gửi email của mình gần nhau hơn hoặc có nhiều thời gian hơn để xem nó ảnh hưởng đến sự tương tác của người nhận.

5 thương hiệu “Bùng nổ” nhờ sử dụng email tự động

Tóm lại

Tự động hóa email đã và đang làm việc hiệu quả khi có thể tăng sự tương tác, xây dựng mối quan hệ với người đăng ký,… mà không khiến bạn phải mất thời gian liên tục làm việc với chúng.

Cuộc chiến tranh giành khách hàng là vô cùng khốc liệt mà nguồn lực của bạn thì hạn chế. Hãy tận dụng công cụ email marketing tự động hóa để vượt lên trên các đối thủ.
Tác giả bài viết Email tự động là gì? Các loại email tự động và cách triển khai hiệu quả. – Mới Nhất Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.