Cú chuyển mình rõ rệt của thương mại điện tử và video đã giúp cho chi tiêu quảng cáo toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến, với việc dự kiến sẽ chạm sản với mức giảm 7,5% xuống còn 587 tỷ USD vào năm 2020 – thấp hơn với mức giảm 9,1% như lo ngại ban đầu.

Theo Dự báo chi tiêu cho quảng cáo của Zenith, lĩnh vực quảng cáo đang cho thấy khả năng phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​và dự báo ​​sẽ tăng trở lại 5,6% trong năm tới để đạt 620 tỷ đô la. Đây không phải là một sự hồi sinh ngắn ngủi sau giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, mà sự tăng trưởng này được chứng minh bởi sự gia tăng trong quảng cáo truyền hình kết nối cũng như việc Thế vận hội mùa hè và giải đấu UEFA bị trì hoãn trong năm qua.

Chi tiêu quảng cáo toàn cầu phục hồi nhanh hơn nhờ sự bùng nổ của TMĐT và video

Chi tiêu quảng cáo toàn cầu đang tăng lên như thế nào?

 • Các chỉ số của Zenith cho thấy mức tăng trưởng dự kiến 5,6% vào năm 2021 sẽ thấp hơn một chút so với những gì họ dự báo vào tháng 7 (5,8%) và thấp hơn mức 634 tỷ đô la đã chi vào năm 2019.
 • Các chuyên gia dự báo, chi tiêu dành cho quảng cáo sẽ không thể phục hồi bằng giai đoạn trước khi khủng hoảng diễn ra cho đến năm 2022 và sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 5,2% tương đương với ​​tổng chi tiêu 652 tỷ đô la.
 • Tất cả những dự báo này đều được đưa ra với điều kiện là sẽ không có thêm bất kỳ sự kiện “tăm tối” nào có thể làm gián đoạn quá trình phục hồi dự kiến.

Những yếu tố nào đứng sau triển vọng phục hồi này?

  • Sự thay đổi toàn diện trong ngân sách quảng cáo đối với các kênh kỹ thuật số đang cung cấp một nguồn tăng trưởng rất cần thiết, với chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,4% vào năm 2020, tương đương 52% tổng chi tiêu quảng cáo.
  • Sự bùng nổ trong tăng trưởng thương mại điện tử dự kiến ​​cũng sẽ không dừng lại, Zenith tự tin dự đoán rằng kỹ thuật số sẽ chiếm 58% tổng chi tiêu vào năm 2023.
  • Một điểm sáng khác nằm ở quảng cáo TV kết nối khi mọi người đổ xô tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ video phát trực tuyến theo yêu cầu (SVOD) như Netflix và Disney +, giúp cho phạm vi tiếp cận của họ tăng thêm 5% tại thị trường Mỹ trong bối cảnh mọi người rời xa thế giới bên ngoài.
  • Trong khi các nhà quảng cáo bị hạn chế hoạt động thì SVOD – nhà cung cấp dịch vụ video theo yêu cầu được tài trợ bởi quảng cáo đã có mức tăng trưởng mạnh nhất, tăng 9% để tiếp cận 5,5 triệu hộ gia đình tại Mỹ.
  • Bình luận về kết quả nghiên cứu của Christian Lee, giám đốc điều hành khu vực toàn cầu tại Zenith cho biết: “Giờ đây, quảng cáo TV kết nối đã cho thấy khả năng tiếp cận rộng rãi ở nhiều thị trường quan trọng khác nhau, điều đó chứng tỏ đây là thời điểm thích hợp để các thương hiệu đầu tư vào chúng.”
  • “Các thương hiệu nên sử dụng TV được kết nối trong cả hoạt động branding và nâng cao hiệu suất, khai thác tối đa khả năng ghi nhớ quảng cáo (recall ad) cao cũng như khả năng nhắm mục tiêu và theo dõi đầy đủ (full targeting and tracking) để thúc đẩy nhận diện thương hiệu và chuyển đổi bán hàng cùng một lúc.”

Thương mại điện tử đã làm rung chuyển chi tiêu quảng cáo như thế nào?

  • Một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bán lẻ đang đáp ứng nhu cầu chưa từng có đối với các phương tiện truyền thông của nhà bán lẻ nhằm quảng bá sản phẩm tại điểm mua hàng, giống như các màn hình quảng cáo trước kia có trong cửa hàng.
  • Điều quan trọng là phương tiện truyền thông của nhà bán lẻ được phân bổ theo tiêu chuẩn thương mại chứ không phải là ngân sách marketing, do đó góp phần làm tăng ngân sách cho quảng cáo nói chung. Tóm lại, Zenith dự đoán lĩnh vực này sẽ tăng mức chi tiêu từ 35 tỷ USD vào năm 2019 lên 51 tỷ USD vào năm 2020.
  • Ali Nehme, Giám đốc thương mại toàn cầu tại Publicis Groupe, cho biết: “Các nền tảng bán lẻ đang thúc đẩy sự phát triển của họ bằng cách gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận thương hiệu. Họ tập trung vào các cuộc chiến về giá và nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng trong khi các thương hiệu chịu chi phí.
  • “Trong trường hợp này, các thương hiệu phải tận dụng linh hoạt sức mạnh của mình, bằng cách lựa chọn các đối tác bán lẻ có thể cung cấp giá trị có thể chứng minh được thông qua dữ liệu và đo lường minh bạch, cũng như khả năng cung cấp cho người tiêu dùng, những người sẽ thúc đẩy tăng trưởng ngành hàng cần thiết.”
  • Mức chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội tăng vọt 56,4% trên toàn cầu trong quý 3 cũng đã tạo ra một sự thúc đẩy kịp thời.

Thương mại điện tử đã làm rung chuyển chi tiêu quảng cáo như thế nào?

Chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội tăng vọt 56,4% trên toàn cầu trong quý 3/2020

Có bất kỳ sự thay đổi nào về hiệu suất theo khu vực không?

Có bất kỳ sự thay đổi nào về hiệu suất theo khu vực không?(Ảnh: agencyreporter)

 • Bức tranh toàn cầu trong báo cáo cho thấy có những sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực trên thế giới với việc Châu Á Thái Bình Dương, Trung và Đông Âu dự kiến ​​sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, quay trở lại mức chi tiêu quảng cáo của năm 2019 sớm nhất là vào năm 2021.
 • Zenith dự kiến ​​chi tiêu cho quảng cáo ở cả hai khu vực trên sẽ giảm 6% vào năm 2020 và tăng 7% vào năm 2021.
 • Ở những nơi khác, Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ chứng tỏ khả năng phục hồi cao hơn hầu hết các khu vực khác trên thế giới, chỉ giảm 5,3% vào năm 2020 nhờ những nỗ lực thúc đẩy chi tiêu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Tô Linh – MarketingAI

Theo Thedrum

>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ của Facebook về 5 mẹo xây dựng thương hiệu nhằm tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo


Tác giả bài viết Cập nhật mới nhất Chi tiêu quảng cáo toàn cầu phục hồi nhanh hơn nhờ sự bùng nổ của TMĐT và video
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.