Trong thời đại công nghệ số hiện nay, truyền thông trên mạng xã hội là một phương tiện được phổ cập rộng rãi. Tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình xây dựng một chiến lược truyền thông trên mạng xã hội, họ luôn tìm cách đưa những nội dung chất lượng và thu hút tới khán giả. Những kênh truyền thông như Facebook, Instagram,… được xem là nền tảng tốt nhất để các doanh nghiệp thực hiện điều này, nhưng làm thế nào để tận dụng tối đa lợi ích của những phương tiện đó và áp dụng vào doanh nghiệp một cách hiệu quả?

Một công cụ không quá mới nhưng lại luôn có thể tận dụng để sáng tạo không ngừng chính là Video. Trong tất cả các định dạng nội dung, video thúc đẩy lượt tiếp cận và mức độ tương tác cao nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Đó là lý do tại sao các thương hiệu đang đón đầu xu hướng này. Hãy tham khảo 9 ý tưởng tuyệt vời dưới đây về cách sử dụng video trên mạng xã hội và áp dụng vào chiến lược của doanh nghiệp.

Áp dụng chiêu thức “This or That”

Để đưa văn hóa doanh nghiệp ngày càng đi lên, hãy đăng những đoạn video phỏng vấn mọi người với chủ đề như “This or That” lên mạng xã hội. Bằng cách này, mỗi người trả lời sẽ được thể hiện những cá tính riêng của mình.

Thực hiện video phỏng vấn nhân viên với một loạt câu hỏi “This or That” có thể về chính sở thích của cá nhân đó hoặc một số chủ đề phổ biến khác như “Game of Thrones hay Breaking Bad?”, “Disney hay Pixar?”.

Hãy luôn tạo một cảm giác thoải mái và hào hứng, đừng tiết lộ các câu hỏi cho tới khi cuộc chơi kết thúc. Tính minh bạch luôn là chìa khóa!

Quảng cáo sản phẩm

Làm thế nào để quảng cáo một sản phẩm hoặc một tính năng mới ra mắt? Cách hiệu quả nhất là xây dựng một quảng cáo được thiết kế bằng video, kết hợp với các bản ghi màn hình, ảnh chụp bao bì hay nhạc nền hấp dẫn.

Hãy biến những sản phẩm mang hơi hướng “cổ điển” thành những sản phẩm có thể thu hút người xem bằng cách tạo một loạt các video hài hước. Người xem mạng xã hội luôn thích những đoạn video hài hước và độc đáo, điều này sẽ giúp công việc quảng bá sản phẩm của bạn dễ dàng hơn bất kỳ định dạng truyền thống nào.

Nắm bắt thông tin dễ dàng

Video là cách hoàn hảo nhất để chia sẻ những thông tin nóng hay những tin tức thường nhật trong doanh nghiệp.

Sử dụng định dạng này sẽ cho phép bạn đăng tải lại những video, hình ảnh và ghi âm một cách nhanh chóng khi thương hiệu bỗng “thiếu ý tưởng”.

Phía sau hậu trường

Tận dụng những đoạn video hậu trường để hé lộ “bí mật” cuộc sống bên trong doanh nghiệp tới người theo dõi.

Để nhân viên tự ghi lại những đoạn clip đó một cách tự nhiên nhất, giống như họ đang quay lại cuộc sống hàng ngày của mình. Hoặc quay lại clip người hâm mộ nếm thử một loại nước sốt bí mật có trong sản phẩm mà họ yêu thích và tạo ra những video hướng dẫn làm một món ăn nào đó.

Video giới thiệu trên Podcast

Với hơn một triệu lượt nghe podcast trên iTunes, việc quảng cáo trên podcast bằng video có thể mang lại lợi ích và giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều người nghe hơn.

Đưa những hình ảnh và âm thanh liên quan tới chủ đề vào đoạn video ngắn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của quảng cáo. Trích dẫn một đoạn có lượt nghe cao từ podcast – một câu nói hài hước hoặc một phát biểu ấn tượng sẽ khuyến khích khán giả nhấn vào để nghe phần còn lại.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Thay vì khán giả phải truy cập vào trang chủ của doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin, hãy tạo ra một video hỏi đáp. Ví dụ như, bộ phận truyền thông nội bộ của công ty có thể tạo một đoạn video tổng hợp các câu hỏi thường gặp để trao đổi với nhân viên về những quy định mới về chính sách làm việc từ xa.

Bên cạnh đó, sử dụng video trong chiến lược truyền thông xã hội còn làm gia tăng tính cá nhân hóa. Doanh nghiệp có thể tạo một loạt các đoạn video dựa vào các chủ đề cụ thể liên quan tới người trả lời và lựa chọn những câu hỏi chính trong từng mục.

Top 5

Tạo video “Top 5” ngắn gọn về một chủ đề cụ thể là lựa chọn lý tưởng cho những doanh nghiệp không thể lập kế hoạch nội dung từ A-Z. Lượt xem cao nhất luôn thuộc về những clip có nội dung ngắn và dễ hiểu, bởi khán giả trên mạng xã hội luôn có xu hướng xem và yêu thích những video giải trí ngắn hơn.

Chỉ cần thêm vào video một số hình ảnh bắt mắt, vài từ khóa dễ nhớ, doanh nghiệp đã có thể sẵn sàng đăng tải chỉ trong vài phút. Gợi ý nhỏ: có thể lựa chọn những chủ đề phổ biến để bắt đầu tạo video như “5 điểm du lịch hàng đầu dành cho nhân viên”, “5 lý do mà bạn nên gia nhập công ty”.

Đóng góp từ cộng đồng

Nếu không có nhiều thời gian để phát triển nội dung mới, doanh nghiệp có thể tái sử dụng lại nội dung được khách hàng đăng tải về những đánh giá sản phẩm, lời nhận xét và bắt đầu dựng video dựa trên những nội dung đó.

Tổ chức những cuộc thi để thu thập nội dung do người dùng tạo (UGC), tìm kiếm những đoạn video mà người hâm mộ đăng tải một cách tự nhiên và thu hút nhất, hoặc tiếp cận những người có sức ảnh hưởng trong ngành.

Tạo cảm giác đặc biệt cho người hâm mộ bằng cách gắn thẻ họ vào mỗi bài viết, điều này sẽ làm cho người theo dõi muốn đóng góp nội dung nhiều hơn.

Tóm gọn thông tin bằng Video

Tóm tắt kết quả một cuộc khảo sát, một dự án đầu tư hay một sự kiện nào đó bằng video là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất.

Kết hợp hình ảnh và video để xây dựng một câu chuyện với những chi tiết đáng nhớ về sự kiện hoặc dự án. Đồng thời tạo điểm nhấn bằng những số liệu thống kê cụ thể, đừng quên bổ sung công cụ CTA để nhắc nhở khách hàng tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm của doanh nghiệp.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những ý tưởng mà MarketingAI gợi ý cho các doanh nghiệp về việc sáng tạo video trên các trang mạng xã hội. Áp dụng công cụ này vào chiến lược truyền thông xã hội sẽ giúp đẩy mạnh và phát triển truyền thông văn hóa doanh nghiệp trên nền tảng mạng xã hội. Chúc các bạn thành công!

Phan Thảo – MarketingAI

Theo SocialMediaToday

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 chiến lược truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp “đa địa điểm” (multi-location)


Tác giả bài viết:Tham khảo 9 ý tưởng sáng tạo video trên mạng xã hội
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *