Sau khi xác định được mục quảng cáo tiêu và đối tượng khách hàng qua Phần I của bài viết, lựa chọn nền tảng quảng cáo phù hợp, cân đối ngân sách, tránh lặp lại quảng cáo cho người dùng… là các bước quan trọng cuối cùng trong chiến dịch Video Marketing.

3. Cách chọn nền tảng quảng cáo phù hợp

Quảng cáo Google

Gần đây, Google đã thông báo việc thay đổi AdWords thành Google Ads. Họ cũng đã tạo Google Marketing Platform (Nền tảng Marketing của Google) và Google Ad Manager (Trình quản lý Quảng cáo Google). Sự đổi mới đã làm cho sản phẩm của họ dễ tiếp cận hơn để các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ từ đây có thể dễ dàng thiết lập chiến dịch Marketing trên Google Ads Video dễ dàng hơn.

chiến lược Video Marketing

(Ảnh: ROI Amplified)

Những gì bạn nhận được từ Google Ads

 • Bạn có thể tải video của mình lên YouTube và dán URL vào thiết lập chiến dịch của bạn
 • Hoặc bạn có thể tạo quảng cáo video trong YouTube
 • Bạn phải quyết định số tiền bạn muốn chi tiêu
 • Bạn chọn đối tượng mục tiêu của mình thông qua các thiết lập dựa trên sở thích của đối tượng (những từ khóa được tìm kiếm trong quá khứ), hành vi (tương tác và các trang web đã truy cập)
 • Quảng cáo của bạn sẽ được phát trên YouTube và tất cả các ứng dụng, trang web đối tác của Google Ads.
 • Bạn chỉ bị tính phí khi người xem xem 30 giây vào quảng cáo hoặc tương tác với các yếu tố trong video của bạn.

Định dạng video của Google Ads :

Quảng cáo video trong luồng (In-stream Video Ads)

Sử dụng định dạng này nếu bạn muốn quảng bá quảng cáo video của mình trước, trong hoặc sau các video khác trên YouTube và trên toàn bộ Google Display Network. Sau 5 giây, người xem có tùy chọn bỏ qua quảng cáo.

chiến lược Video Marketing

(Ảnh: Logicserve Digital)

Quảng cáo video khám phá (Discovery Video Ads)

Nếu bạn muốn quảng cáo video của mình có thể được “phát hiện” khi mọi người tìm kiếm các từ khóa cụ thể, hãy sử dụng định dạng này. Loại định dạng này sẽ quảng bá video ở những nơi ví dụ như bên cạnh video YouTube liên quan, một phần của kết quả tìm kiếm trên YouTube hoặc trên trang chủ YouTube dành cho thiết bị di động.

(Ảnh: Small Business Trends)

Quảng cáo video đệm (Bumper Ads video)

Quảng cáo video đệm dài 6 giây hoặc ngắn hơn và phát trước, trong hoặc sau một video khác. Và người xem không có tùy chọn bỏ qua quảng cáo.

(Ảnh: Everything-PR)

Trình quản lý Quảng cáo Facebook (Facebook Ads Manager)

Với Trình quản lý Quảng cáo Facebook, bạn có thể đặt các chiến dịch cho cả Facebook và Instagram và trên danh sách các ứng dụng và trang web được chọn từ Audience Network. Hệ thống quảng cáo này được thiết kế để giúp bạn dễ dàng thiết lập chiến dịch, thêm nội dung, chọn đối tượng và nhận báo cáo về chiến dịch.

Trên Facebook, bạn có thể chạy quảng cáo video trong News Feed, video trong luồng (trước, trong hoặc sau video), dưới dạng Video đề xuất, và cũng có thể sắp tới cả trong Messenger. Còn trên Instagram, bạn chỉ có thể chạy quảng cáo video trên News Feed và Stories.

Những gì bạn nhận được từ Trình quản lý Quảng cáo Facebook:

 • Bạn có thể tạo và chạy quảng cáo của mình
 • Nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn đến các nhóm người cụ thể dựa trên sở thích, vị trí, độ tuổi, giới tính, hành vi trước đây của họ trên Facebook.
 • Tự đặt ngân sách của bạn.
 • Nhận báo cáo về hiệu suất chiến dịch. Bạn có thể thấy phạm vi tiếp cận (reach) của quảng cáo video là bao nhiêu, số người đã tương tác với quảng cáo, số lượng người đã nhấp vào liên kết và tổng chi tiêu là bao nhiêu.
 • Xem tóm tắt thanh toán, lịch sử thanh toán và thông tin phương thức thanh toán của bạn
 • Bạn thậm chí có thể quản lý quảng cáo của mình trên thiết bị di động, bằng cách sử dụng Ứng dụng Trình quản lý Quảng cáo của họ.

Một số thông số kỹ thuật về định dạng Facebook :

Đề xuất quảng cáo tỷ lệ Facebook

 • Video trên Facebook Newsfeed: Đối với quảng cáo video không có liên kết, hãy sử dụng tỷ lệ full (9:16). Facebook khuyến cáo đảm bảo các phần quan trọng nhất trong video của bạn cũng phải được hiển thị trong tỷ lệ khung hình dọc (2:3) để tối ưu nhất trên News Feed.
 • Video Carousel: Dạng hình vuông (1:1).
 • Quảng cáo trong luồng (In-stream): Toàn cảnh 16: 9.
 • Facebook Stories: 9:16 đến 1.91: 1.
 • Tỷ lệ khung hình cho thiết bị di động: Facebook tư vấn thiết kế cho di động trước tiên. Các định dạng là hình vuông (1: 1) và video dọc (4: 5, 2: 3 và 9:16). Các định dạng này có thể hấp dẫn nhất vì hầu hết mọi người đều dùng điện thoại của họ thẳng đứng.

Định dạng quảng cáo video

(Ảnh: Facebook)

 • Độ dài của video: Mặc dù một vài năm trước, tất cả mọi người đều chạy theo dạng video 30 giây trở lên, nhưng giờ đây, video trên 15 giây là nguy cơ bị bỏ lại. Lý do cho điều này là số lượng quá lớn nội dung video trên Facebook Newsfeed.

“Trên thiết bị di động, mọi người thích quảng cáo video ngắn – chúng tôi đang nói 15 giây trở xuống” – Facebook

 • Âm thanh và phụ đề: Hầu hết mọi người xem video mà không bật âm thanh. Vì vậy, bạn cần phải làm cho thông điệp của bạn được truyền tải cho dù âm thanh có bị tắt, ví dụ như sử dụng phụ đề.

Một số thông số định dạng của Instagram:

 • Đề xuất tỷ lệ Video quảng cáo  trên Instagram: Instagram hỗ trợ 1,91: 1 – 4: 5 cho tất cả các video trên News Feed. Đối với các câu chuyện trên Instagram, đề xuất là 9:16 và 4: 5 đến 1.91: 1.
 • Khuyến nghị tỷ lệ Facebook và Instagram: Nếu bạn có video và muốn chạy một chiến dịch trên cả Facebook và Instagram, hãy sử dụng định dạng dọc (4: 5).

8 bước để xây dựng chiến lược Video Marketing (Phần I)

4. Nền tảng quảng cáo nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn?

Trước khi chọn nền tảng quảng cáo, bạn cần phải phân tích bản chất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn có ở địa phương không? Bạn có bán dịch vụ trên toàn thế giới không? Giới tính chủ yếu của đối tượng mục tiêu là gì?

Ví dụ, nếu bạn sở hữu một tiệm bánh tại địa phương, nếu bạn quảng cáo video trên Youtube hoặc LinkedIn thì sẽ rất vô ích và lãng phí tiền bạc. Thay vào đó, hãy tập trung vào địa phương của bạn, chạy một số quảng cáo video trên Facebook và Instagram được nhắm mục tiêu tại khu vực cụ thể của bạn.

Nếu bạn bán đồ lót của phụ nữ trực tuyến, hãy quảng cáo với nền tảng có nhiều phụ nữ sử dụng, như Instagram, Facebook và Youtube (trên một số kênh cụ thể cho phụ nữ).

Một điểm quan trọng khác bạn nên cân nhắc khi chọn nền tảng quảng cáo là ngân sách. Nếu bạn có ngân sách 20 đô la một ngày, đừng chọn Quảng cáo Google, hãy chọn quảng cáo Facebook hoặc Twitter với chi tiêu “nhẹ nhàng”.

5. Desktop hay Mobile?

Sử dụng Internet hiện là tiện ích không thể thiếu trên toàn cầu và điện thoại di động được sử dụng vô cùng phổ biến bởi tính tiện lợi, dễ dùng, dễ truy cập Internet trong một bàn tay. Điều này dẫn đến việc mọi người dành nhiều thời gian hơn với điện thoại so với trên máy tính để bàn cho các hoạt động giải trí như lướt News Feed trên các mạng xã hội, trò chuyện, lướt web, đọc tin tức showbiz, xem video trên YouTube, xem phim, check mail…

quảng cáo video trên thiết bị di động

(Ảnh: Smart Insights)

Dưới đây là một số số liệu đáng kinh ngạc từbáo cáo của Akamai :

 • 56% người dùng điện thoại di động và 57% người dùng máy tính bảng tìm kiếm sản phẩm hàng tuần, so với chỉ 37% người tiêu dùng tìm kiếm trên máy tính để bàn.
 • 35% người mua sắm trên thiết bị di động và máy tính bảng mua sản phẩm ít nhất một lần một tuần, so với 15% người dùng máy tính để bàn.
 • Người dùng điện thoại di động và máy tính bảng chi tiêu nhiều hơn mỗi tháng. Người dùng thiết bị di động có khả năng mua các món đồ từ $ 250 trở lên nhiều gấp 2 lần người mua sắm trên máy tính để bàn.

chiến lược tiếp thị video

(Ảnh: Akamai)

Vì vậy, bạn có thể muốn suy ngẫm về các thống kê này trước khi thiết lập chiến dịch Video Marketing của mình.

6. Bạn nên đặt quảng cáo video ở đâu trong phễu bán hàng?

tiếp thị video - bán hàng funel

(Ảnh: 360Connect)

Một người sẽ tương tác với quảng cáo của bạn và thực hiện mua hàng tùy thuộc vào ba điều sau:

 • Vị trí của họ trong phễu bán hàng (ở giai đoạn nào trong quy trình ra quyết định mua hàng)
 • Thiết bị họ sử dụng
 • Chiến dịch quảng cáo quen thuộc với họ như thế nào. Họ càng có nhiều liên hệ với quảng cáo của bạn, cơ hội họ sẽ chuyển đổi hoặc mua hàng sẽ càng cao.

Là một nhà quảng cáo, bạn không nên bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào của phễu bán hàng, bởi vì việc ra quyết định là một quá trình phát triển trong tâm trí của khách hàng. Quá trình này có nghĩa là thông tin  về một thương hiệu / sản phẩm / dịch vụ cụ thể đã được tiêu thụ, lợi ích và tiện ích của nó đã được cân nhắc và cuối cùng là dẫn tới mua hàng.

Tùy thuộc vào loại mục tiêu, lịch sử thương hiệu hoặc sản phẩm phát hành, bạn nên thiết kế toàn bộ chiến dịch dựa trên giai đoạn kênh cụ thể mà thương hiệu / sản phẩm / dịch vụ của bạn có.

Một cách khác để xem xét điều này là tạo nhiều nhóm đối tượng khác nhau và nhắm mục tiêu chúng với quảng cáo video của bạn cho đến thời điểm họ thực hiện giao dịch mua. Vì vậy, bạn cần tạo nhiều video nhận thức đơn giản và tạo nhiều video cho từng giai đoạn phễu, theo dõi khách hàng và retarget (nhắm mục tiêu lại) dựa trên hành vi của họ. Đây là cách thông minh để tiếp cận chiến dịch Video Marketing trực tuyến.

7. Ngân sách

Không có lời khuyên về ngân sách có thể phù hợp với tất cả mọi doanh nghiệp. Bạn là người hiểu doanh nghiệp của mình nhất cũng như doanh thu của bạn. Do vậy, bạn là người duy nhất có thể đưa ra quyết định về ngân sách cho chiến dịch Video Marketing. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định ngân sách của mình bằng cách:

 • Chọn phần trăm tổng thu nhập mà bạn muốn đầu tư vào quảng cáo video.
 • Phân bổ một số tiền cố định.

Dù bằng cách nào, bạn sẽ cần phải chia số tiền đó trên các nền tảng quảng cáo khác nhau, nếu bạn muốn mình bao phủ nhiều nền tảng.

8. Làm thế nào để tránh Ad Fatigue?

Theo AdEsspreso , Ad Fatigue là Thời điểm khách hàng của bạn đã xem quảng cáo của bạn nhiều lần, họ sẽ bắt đầu thấy khó chịu”.

Bạn có thể làm gì để tránh người dùng cảm thấy buồn chán, mệt mỏi với quảng cáo của mình:

 1. Sử dụng các vị trí đặt quảng cáo khác nhau. Làm việc trên nhiều nền tảng quảng cáo để đảm bảo quảng cáo video của bạn được hiển thị trên các kênh, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội khác nhau.
 2. Tạo một số quảng cáo video và luân phiên chúng.
 3. Giữ tần số thấp.
 4. Thay đổi lịch hàng tuần.
 5. Thay đổi nhóm đối tượng.
 6. Loại trừ những người đã tương tác với quảng cáo của bạn.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết thêm về quảng cáo video, bạn có thể bắt đầu khởi động chiến lược Video Content Marketing . Xác định mục tiêu, đối tượng của bạn, chọn một nền tảng quảng cáo hợp lý, tích hợp chiến dịch vào kênh bán hàng và cuối cùng tính toán nhu cầu chi tiêu của bạn.

Theo Bannersnack


Tác giả bài viết Cập nhật mới nhất 8 bước để xây dựng chiến lược Video Marketing (Phần II)
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *