Bạn có danh sách data khách hàng chất lượng, nội dung email marketing của bạn nhắm đúng mục đích khách hàng. Tuy nhiên hiệu quả bạn thu lại được lại chỉ là con số không dù tỷ lệ mở khá cao. Nguyên nhân là gì? Theo tôi việc đầu tiên bạn nên xem lại là phần thiết kế Email Marketing của bạn đã thực sự đạt yêu cầu hay chưa.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nguyên tắc vàng trong thiết kế Email Marketing để bạn lựa chọn các thiết kế phù hợp cho từng chiến dịch của mình

1. Thiết kế Email marketing ngắn gọn

Thiết kế email marketing ngắn gọn nhất có thể là nguyên tắc vàng đầu tiên vì đa số người nhận không có nhiều thời gian để đọc email của bạn. Việc đưa vài bài viết dài mấy trang vào trong một email marketing là không hiệu quả, vì không ai đủ kiên nhẫn để đọc hết email của bạn.

Thậm chí nội dung email quá dài sẽ gây sự “buồn ngủ”, người nhận có thể tắt email của bạn ngay lập tức mà không thèm đọc lấy một chữ, tệ hơn, khách hàng sẽ đánh dấu spam và từ chối nhận tin của bạn sau này.

Thiết kế email marketing ngắn gọn như một chuyên mục báo điện tử
Thiết kế email marketing ngắn gọn như chuyên mục báo điện tử 24h

Với mỗi bài viết, bạn chỉ cần đưa ra tiêu đề, một đoạn giới thiệu ngắn và một ảnh minh họa nhỏ. Trông sẽ giống như một chuyên mục trên báo điện tử vậy. Người nhận thấy bài viết nào hấp dẫn sẽ click vào nút ‘Đọc thêm’, ‘xem tiếp’ hoặc vào tiêu đề bài viết để được xem bài viết chi tiết trên website của bạn.

Làm như vậy, bạn không những làm email hấp dẫn, xúc tích hơn mà còn tăng được tỷ lệ click và lượng truy cập vào website của bạn. Hãy luôn nhớ rằng càng ngắn gọn đơn giản, càng thân thiện với người xem.

Xem thêm: Làm sao để tạo một chiến dịch email marketing hiệu quả

2. Không quá rộng

Kích thước email marketing hợp lý có độ rộng từ 500-600 pixel. Nếu email của bạn quá rộng người nhận sẽ không thể xem hết nội dung email trong 1 cửa sổ mà phải liên tục cuộn ngang màn hình. Điều đó thực sự gây khó chịu đối với người đọc và khiến email của bạn vô tình trở thành một thảm họa.

Độ rộng thích hợp khi thiết kế email marketing
Cần căn chỉnh độ rộng thích hợp khi thiết kế email marketing

3. Cái nhìn đầu tiên – Phía trên nếp gấp

Khi thiết kế email marketing bạn cần trình bày những gì ấn tượng nhất trong phần “phía trên nếp gấp” (above-the-fold), tức là khoảng 400 – 450 pixel đầu tiên của email. Đó cũng là kích thước xem trước phổ biến trong hầu hết các trình duyệt email. Kích thước này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ phân giải màn hình của người nhận.

Above-the-fold là khoảng trống có chiều cao từ 400 – 450 pixel mà người nhận sẽ nhìn thấy ngay sau khi họ mở email (mà chưa phải cuộn chuột). Nguyên tắc này được bắt nguồn từ việc trình bày thông tin trên báo giấy, vì các tờ báo thường được gấp đôi lại nên chỉ có phần phía trên nếp gấp ở trang bìa là ngay lập tức đập vào mắt người đọc. Khi internet phát triển, người ta vẫn giữ nguyên tên gọi “phía-trên-nếp-gấp” (above-the-fold). Nó để lại ấn tượng đầu tiên cho người đọc và thúc đẩy họ quyết định lăn chuột xuống đọc tiếp nội dung.

Các thống kê chỉ ra rằng 1024 × 768 vẫn là độ phân giải phổ biến nhất hiện nay cho thiết kế website, vì thế, mức 400 – 450 pixel vẫn là tốt nhất cho thiết kế email marketing. Bạn cũng có thể thực hiện thống kê của riêng mình, rà soát xem độ phân giải màn hình nào là phổ biến nhất trong số những người nhận tin từ bạn. Có thể làm điều này bằng các cách làm survey khảo sát hoặc thông qua bất kỳ hệ thống thống kê website nào.

Xem thêm: Thiết kế Email Marketing theo yêu cầu

4. Phù hợp với nhận diện thương hiệu

Các logo, icon, màu nền, màu chữ, màu đường kẻ dùng trong thiết kế email marketing phải phù hợp với các thành phần khác của bộ nhận diện thương hiệu. Đây là điều khá quan trọng để khiến email marketing của bạn dễ nhận diện và chuyên nghiệp.

5. Mời gọi hành động

Ngoài mục đích cung cấp thông tin hoặc quảng cáo, email của bạn nên kêu gọi người đọc hành động (Call-to-action), cụ thể như:

 • Click để xem bài viết chi tiết trên website
 • Click để xem một video
 • Click để download một tài liệu
 • Click để chuyển tới form đăng ký, bản survey
 • Reply lại email để nhận được một ebook, phiếu giảm giá,…
zetamail.vn/wp-content/uploads/2019/04/call-to-action.jpg” alt=”Thiết kế email markteting không thể thiếu nút call to action” class=”wp-image-3207″/>
Thiết kế email markteting không thể thiếu nút call to action

Xem thêm: Đăng ký phần mềm Email marketing

6. Hạn chế File đính kèm

Email với file đính kèm dung lượng lớn rất dễ dẫn đến việc email gửi vào Spam hoặc bị chặn lại. Vì lẽ đó mà các nhà cung cấp phần mềm email marketing trực tuyến đều mặc địch không cho phép đính kèm file vào email. Hãy hạn chế tối đa việc đính kèm file.

Giải pháp cho việc này là bạn có thể upload file lên hosting của bạn hoặc các trang chia sẻ file miễn phí hoặc website của chính bạn, và chèn đường link đến file vào email. Người nhận sẽ click vào nút Download để tải file về.

Xem thêm: Tư vấn thiết kế Email marketing

7. Giữ email có kích thước nhỏ

Email có kích thước lớn sẽ khiến người nhận khó chịu vì thời gian tải về lâu, có khi còn làm họ bỏ qua không xem tiếp. Bạn nên thiết kế email marketing không vượt quá 100 KB. Nếu bạn sử dụng nhiều hình ảnh trong email, hãy nén hình ảnh xuống kích thước nhỏ hơn.

Trên đây là những nguyên tắc vàng cần biết khi thiết kế email marketing để bạn áp dụng và tránh các sai lầm khi bạn tạo một chiến dịch. Ngoài ra bạn nên nắm rõ những lưu ý khi sử dụng email marketing để các chiến của bạn đạt được hiệu quả thực sự.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết 7 Nguyên tắc vàng trong thiết kế Email Marketing Mới Nhất Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *