Tạo ra được một mẫu email marketing được thiết kế một cách đẹp mắt và chuyên nghiệp là điều gần như bắt buộc. Thế giới email không bao giờ chết. Thực tế, ngày càng có nhiều marketer sử dụng dịch vụ email marketing để phục vụ cho công việc của họ.
3 Sai lầm thiết kế Email Marketing hay mắc phải
Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế email marketing chuẩn, cũng như những cạm bẫy có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

1. Cấu trúc thiết kế email marketing tối ưu thương hiệu

A.Tên người gửi email

Điền tên của bạn/thương hiệu của doanh nghiệp ở mục Tên người gửi, để khách hàng dễ nhận diện thương hiệu của bạn.

B. Địa chỉ email của người gửi

Bạn nên dùng địa chỉ email thể hiện rõ được tên của cá nhân bạn hoặc thương hiệu của doanh nghiệp

C. Địa chỉ email người nhận

Bạn nên cá nhân hóa trường thông tin này bằng cách điền tên của người nhận thay vì điền email của họ.

D. Dòng tiêu đề

 • Bạn nên sử dụng một dòng tiêu đề có thể cung cấp nhiều thông tin cho người đọc nhưng phải ngắn và dễ nhận biết. Độ dài tối đa của dòng tiêu đề là 70 ký tự.
 • Không viết dòng tiêu đề toàn bằng chữ in hoa hoặc các từ spam, mặc dù yếu tố quan trọng đối với bộ lọc thư rác chính là danh tiếng tên miền của bạn. Tuy nhiên, tiêu đề email marketing cũng đóng một vai trò nhất định khi danh tiếng tên miền của bạn thấp.
 • Chỉ sử dụng các ký tự đặc biệt trong bảng mã UTF-8 nếu nó thực sự phù hợp với tiêu đề.

Pre-header và Header

A. Phiên bản web

Chèn một link trỏ tới phiên bản web ở phía trên cùng email của bạn.

B. Đoạn text trích dẫn

Một số trình duyệt mail như Gmail/Outlook/iPhone… hiển thị trước một đoạn nội dung (thường giới hạn tối đa là 100 ký tự). Ở đây, đoạn nội dung này được lấy ra từ vài dòng đầu tiên của email. Bạn nên sử dụng đoạn văn có giá trị để đưa lên làm tiêu đề.

C. Johnson Box

 • Là khu vực hiển thị phía trên của email, có kích thước 400X300 pixel. Đây chính là khu vực giá trị nhất trong email của bạn, là nơi đóng vai trò quyết định đến việc thuyết phục khách hàng.
 • Hãy đặt một dòng text mô tả nội dung hoặc mục đích của email nhằm thúc đẩy người đọc.
 • Cố gắng giữ chiều cao của header nhỏ hơn 150 pixel để tránh đẩy phần thông điệp chính và call-to-action (mời gọi hành động) xuống thấp dưới Johnson Box.

3. Bố cục của một mẫu email marketing chuyên nghiệp

A. Chiều rộng lý tưởng của email là từ 500 đến 700 pixel B. Bố cục thiết kế email marketing theo chiều dọc được chuộng hơn bố cục theo chiều ngang. C. Chữ và hình ảnh nên được sử dụng đúng tỷ lệ (60:40) hoặc ( 70:30 ) D. Sử dụng một bảng mục lục nếu bạn có nhiều nội dung muốn truyền tải. E. Nếu bạn muốn hiển thị nhiều loại sản phẩm với số lượng lớn thì nên tạo một link điều hướng đến website của bạn. F. Chia khu vực này thành 4 – 5 phần và hướng sự chú ý của người đọc tới phần thông điệp chính của email. G. Call-to-action nên rõ ràng và hấp dẫn

4. Cách thiết kế email marketing tác động mạnh mẽ tới thị giác

A. Đồ họa & hình ảnh sẽ phân chia tốt các phần nội dung. Hình ảnh thể hiện được nhiều ý tưởng và nội dung hơn ngôn từ. B. Bất cứ khi nào sử dụng hình ảnh, việc quan trọng là hãy tạo màu nền & alt-text cho ảnh. C. Tránh dùng ảnh nền bên dưới đoạn văn bản. Nhiều trình duyệt mail không hỗ trợ hiển thị ảnh nền trong email. (Ví dụ như Outlook chẳng hạn). D. Chèn link vào phần header hoặc các lời chào hàng về sản phẩm.

5. Trích đoạn & Nội dung trong thiết kế một mẫu email tiếp thị chuyên nghiệp

Thiết kế Email Marketing
A. Sử dụng câu chữ, đoạn văn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. B. Sử dụng các yếu tố thiết kế như khoảng cách và phân chia dòng để phân biệt phần nội dung này với nội dung kia C. Sử dụng font chữ đậm và các dòng tiêu đề phụ để trong thiết kế email marketing là cách hay để nhấn mạnh một vài điểm nổi bật D. Dùng gạch đầu dòng để chỉ ra các lợi ích E. Sử dụng các font chữ phổ thông. VD như: Arial, Tahoma, Times New Roman, Verdana. Ngoài ra, nếu bạn muốn thì vẫn có thể cài đặt thêm một số font chữ khác để làm font chữ mặc định của email. F. Cỡ chữ chuẩn cho một email là 14 pixel. Cỡ chữ ở phần tiêu đề tối thiểu phải đạt tới 22 pixel. Điều này không chỉ giúp hiển thị tốt trên trình duyệt mà nó còn hỗ trợ tốt cho cả người đọc trên điện thoại di động. G. Kiểm tra thật kỹ chính tả và ngữ pháp trong email.

Thiết kế Email Marketing
A. Đặt thông tin liên hệ đầy đủ của doanh nghiệp bạn trong phần này. B. Đừng ẩn đi nút ngừng nhận tin (Unsubscribe). C. Nhớ chèn thêm link tới trang chính hoặc danh mục các dịch vụ/sản phẩm chính trên website của bạn. D. Hãy khiến cho người đọc dễ dàng chia sẻ email của bạn bằng cách chèn link chia sẻ lên các mạng xã hội hoặc đặt tùy chọn “Chuyển tiếp tới bạn bè” để tăng khả năng lan truyền. E. Khi thiết kế email marketing, hãy chèn thêm dòng chữ “Tại sao bạn nhận được email này?” và đưa ra câu trả lời cho nó để tránh bị đánh giá là Spam.

7. Những điều nên tránh khi thiết kế nội dung của một mẫu email marketing

Những điều nên tránh khi sử dụng email
A. Thay vì gắn video của bạn vào email, bạn hãy chèn link vào hình ảnh được chụp từ video đó và gắn vào email. B. Không sử dụng flash hay java trong email C. Tránh sử dụng ảnh GIF vì không phải trình duyệt mail nào cũng cho phép nó hiển thị.

8. Cân nhắc giá trị email marketing của bạn sẽ mang tới cho người nhận

thiết kế email marketing nên cân nhắc giá trị email mang lại cho khách hàng
A. Khi bạn sử dụng hình ảnh trong email tiếp thị, nó sẽ không hiển thị ngay vì trình duyệt mail mặc định là chặn hình ảnh. Chính vì vậy email marketing nên được thiết kế không phụ thuộc quá nhiều vào hình ảnh. B. Khi tạo một email HTML, bạn nên thiết kế một phiên bản email toàn text, nó sẽ hiển thị một cách dễ dàng và nhanh chóng.

9. Những điều cần chú ý khi thiết kế email marketing cho Mobile

Thiết kế email cho mobile
Trước sự bùng nổ của email marketing trên di động, các doanh nghiệp cần cân nhắc một cách nghiêm túc việc tối ưu emai trên thiết bị di động. Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản có thể áp dụng ngay với các mẫu email marketing.

A. Chiều rộng email

Kích thước giới hạn 600 pixel trên Android. Litmus khuyên nên để từ 320 đến 550 pixel.

B. Tạo nút calls-to-action

Bạn phải thiết kế nút call-to-action thật bắt bắt mắt, nằm ở vị trí trung tâm và dễ nhấn với kích thước tối thiểu 44 x 44 pixel.

C. Bố cục

Thiết kế email marketing cơ bản thì bố cục sẽ gồm 2 đến 3 cột nhưng riêng trên điện thoại thì tối ưu nhất chỉ nên có 1 cột.
Theo thống kê về email của Litmus (tháng 1 – 2013): Có đến 42% email được mở trên các thiết bị di động. Litmus là một ứng dụng web cho phép người sử dụng kiểm tra các email và các trang web thông qua công cụ là các trình duyệt web và trình duyệt mail.

D. Tối ưu cho cảm ứng

Tăng kích cỡ chữ, khoảng cách dòng, kích thước nút và khoảng trắng để người nhận email dễ chạm và di chuyển trên màn hình cảm ứng của điện thoại.

E. Phần Call-to-action và Link dễ nhìn

Vì các thiết bị di động không hỗ trợ chức năng di chuột vào thì thấy link như trên máy tính, nên bạn cần đặt các link và nút sao cho dễ nhìn và dễ click.

F. Giải pháp thiết kế

Responsive là xu thế mới trong thiết kế và cũng là giải pháp để email tiếp thị của bạn tự động căn chỉnh độ phân giải sao cho phù hợp với thiết bị hiển thị như: Laptop, Desktop, máy tính bảng và Mobile.
Cuộc khảo sát ý kiến năm 2012 của ExactTarget cho thấy: 90% số người sử dụng smartphone truy cập email bằng cả máy tính và điện thoại. Exact Target là nhà cung cấp dịch vụ digital marketing automation (marketing kĩ thuật số tự động) và phân tích phần mềm cho email, mobile, social media và online marketing.
Đọc xong bài viết này, bạn có thấy để thiết kế một mẫu Email marketing thực sự chuyên nghiệp mất rất nhiều thời gian và công sức? Hãy nêu cảm nhận của bạn bên dưới nhé :).

10. Kỹ thuật tạo một nội dung mẫu email marketing đẹp mắt chuyên nghiệp mà người lập trình cần biết

A. Tất cả các thẻ bao ngoài trong nội dung đều phải sử dụng phần từ bảng . B. Đối với các mẫu có bố cục phức tạp hơn, bạn nên lồng ghép các bảng với nhau. C. Sử dụng các thuộc tính phần tử (chẳng hạn như cellpadding, valign và width) để thiết lập kích thước bảng. D. Giữ CSS của bạn đơn giản. Tránh các khai báo kiểu phức hợp (IE: “font: # 000 12px Arial, Helvetica, sans-serif;”), mã viết tắt (IE: # 000 thay vì # 000000), thuộc tính bố trí CSS ( IE: slot, position, clear, visibility … ), E. Inline tất cả CSS trước khi gửi. F. Chỉ sử dụng các liên kết tuyệt đối cho hình ảnh và lưu trữ những hình ảnh đó trên một máy chủ đáng tin cậy. (ZetaMail có cung cấp không gian lưu trữ hình ảnh cho bạn) G. Đừng bận tâm với JavaScript hoặc Flash — những công nghệ này phần lớn không được hỗ trợ bởi ứng dụng email. H. Tài khoản thân thiện với thiết bị di động, nếu có thể. Sử dụng mobile queres để tăng kích thước văn bản trên màn hình nhỏ, cung cấp các khu vực hit có kích thước ngón tay cái (~ 46x46px) cho các liên kết. Làm cho email responsive nếu thiết kế cho phép. Điều này đòi hỏi rất nhiều công sức nên bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành. Hoặc lựa chọn cách thức đơn giản hơn rất nhiều là sử dụng trình soạn thảo kéo – thả của Zetamail để thiết kế, sẽ cho ra mẫu email thành phẩm đẹp mắt và thân thiện với thiết bị di động. I. Kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra. Tạo tài khoản email trên nhiều dịch vụ khác nhau và gửi đi mẫu email marketing bạn vừa thiết kế cho chính mình để test thử về sự hiển thị và liệu email có vào Inbox hay không. >> Đăng ký ngay tài khoản dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm Zetamail & trải nghiệm tính năng thiết kế Kéo – Thả để thiết kế ngay một email marketing chuyên nghiệp cho chiến dịch của bạn!
Đọc thêm: Xu hướng Marketing năm 2019 có gì? Bỏ túi 5 mẹo nhỏ này ngay Bí quyết cho chiến dịch email marketing Giáng Sinh thành công 3 Công thức email kỳ nghỉ lễ giúp việc kinh doanh hiệu quả
Đọc thêm: 5 bước thiết kế email Black Friday hoàn hảo

Nguồn: smartinsights.com

Dịch và chỉnh sửa bởi www.zetamail.com

Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi bạn copy bài viết này sang các trang khác

Tác giả bài viết 10 nguyên tắc thiết kế email marketing chuyên nghiệp Mới Nhất Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *